รวมบทความน่ารู้

โซล่าฟาร์มคืออะไร ? ช่วยประหยัดได้จริงหรือ

โซล่าฟาร์ม คืออะไร ? โซล่าฟาร์ม เป็นโรงงานผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นการหาพลังงานทดแทนเพื่อช่วยในการลดค่าใข้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าในแต่ละวัน ในปัจจุบันก็เริ่มมีการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตไฟฟ้าตั้งแต่ตามบ้านเรือนทั่วไปด้วยการใช้แผงโซล่าเซลล์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรม เพราะมีการใช้ปริมาณพลังงานไฟฟ้าในปริมาณที่สูง…

ทองเหลือง (Brass) โลหะที่เคยขึ้นชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุด

ต้นกำเนิด ของทองเหลือง (Brass) ทองเหลือง (Brass) เป็นโลหะที่เกิดจากการผสมทองแดงกับสังกะสีเป็นส่วนประกอบหลัก มนุษย์ได้รู้จักทองเหลืองมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ก่อนที่มนุษย์จะค้นพบสังกะสีเสียอีก โดยสมัยนั้นการผลิตทองเหลืองนั้นจะทำการหลอมทองแดงกับแร่คาลาไมน์ ซึ่งเป็นสินแร่ของสังกะสีชนิดหนึ่ง…

5 อุปกรณ์เก็บสายไฟ หาง่าย ใช้ง่าย จัดสายไฟให้ดูเนี๊ยบ

อุปกรณ์เก็บสายไฟ คืออะไร ? เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวัน แต่ยิ่งมีหลายชิ้นสิ่งที่ตามมาก็คือจำนวนสายไฟที่จะต้องใช้ในการเสียบกับปลั๊กไฟเพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าใช้งานได้ จึงทำให้สายไฟดูยุ่งเหยิง การจัดเก็บสายไฟก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจำทำให้สายไฟดูดี เป็นระเบียบ…

อลูมิเนียมฟอยล์ คืออะไร ?

อลูมิเนียมฟอยล์ นั้นเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่พบเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน ถูกค้นพบตั้งแต่ปี ค.ศ.1910 ณ ประเภทสวิสเซอร์แลนด์ ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และถูกนำมาใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันอย่างหลากหลาย และยังนำมาใช้กับอาหารได้อีกด้ว อลูมิเนียมฟอยล์…

ระบบระบายอากาศ มีความจำเป็นขนาดไหน และเลือกใช้อย่างไร

ระบบระบายอากาศ คือ อะไร ? ระบบระบายอากาศ เป็นระบบหนึ่งที่ใช้ในการถ่ายเทอากาศจากภายในสู่ภายนอก และนำอากาศจากภายนอกเข้าสู่ภายในอาคาร ซึ่งอากาศนั้นจะมีก๊าซที่มีความจำเป็นในการดำรงชีวิตของบุคคลที่อยู่อาศัย ดังนั้นระบบระบายอากาศจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าหากได้รับการออกแบบที่ไม่ดี…

สะเก็ดไฟ คืออะไร ? อันตรายไหม ?

สะเก็ดไฟ คืออะไร เกิดขึ้นจากอะไร ? สะเก็ตไฟ เป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้บ่อย ในการจัดการกับวัตถุดิบ และการผลิตสินค้าในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การเกิดสะเก็ดไฟจากการตัด…

Flame Retardants คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

วัสดุต่างๆ ที่นำมาใช้ในการผลิตสินค้า ผลิตภัณฑ์ ในอุตสาหกรรมมีอยู่มากมาย แต่วัสดุที่นำมาใช้หลายชนิดก็มีคุณสมบัติที่ติดไฟ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายจากอัคคีภัยได้ ดังนั้น สารหน่วงไฟ (Flame Retardants)…

หุน หน่วยวัดนี้คืออะไร วัดอย่างไร

หน่วยวัด ในปัจจุบันมีอยู่มากมายที่ใช้ในการวัดความยาวของอุปกรณ์ในแต่ละอย่าง ตัวที่ได้รับความนิยมก็เช่น เซนติเมตร เมตร กิโลเมตร แต่ก็ยังมีหน่วยวัดอีกชนิดหนึ่งที่ยังเห็นในการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน นั่นก็คือ หน่วยหุน นั่นเอง…

ฉนวนไฟฟ้า คืออะไร ? ทำไมถึงจำเป็นต้องใช้

ฉนวนไฟฟ้า คืออะไร ? ฉนวนไฟฟ้า เป็นประเภทของวัสดุชนิดหนึ่งที่คุณสมบัติที่ไม่ให้กระแสไฟฟ้าสามารถไหลผ่านวัสดุเหล่านี้ออกไปได้ หรือมีความต้านทานสูงต่อกระแสไฟฟ้า ทำให้กระแสไฟฟ้าไม่สามารถไหลผ่านได้โดยง่าย โดยปัจจุบันฉนวนไฟฟ้านั้นก็นำมาใช้งานอย่างหลากหลายในหลายๆผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม และอุปกรณ์ต่างๆ…

จับปุ๊บ ช็อตปั๊บ ไฟฟ้าสถิต คืออะไร ?

ปัญหาไฟฟ้าสถิต เป็นอีกปัญหาที่หลายๆ คนคงได้พบเจออยู่บ่อยๆ อย่างที่ใกล้ตัวที่สุด คือ การไปใช้บริการที่ห้างสรรพสินค้า และเข็นรถเข็น พอถึงระยะเวลาหนึ่ง พอสัมผัสกับโลหะก็จะรู้สึกเหมือนโดนไฟช็อตอยู่ในระยะเวลาหนึ่ง หรือในการทดสอบในห้องเรียน…

รู้ลึกมากขึ้นกับสแตนเลส 304

สวัสดีครับ หลังจากที่ได้รู้จักกับสแตนเลสชนิดต่างๆ กันไปแล้ว แต่วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสแตนเลสประเภทหนึ่งที่ พบเห็นได้บ่อยที่สุดชนิดหนึ่งของสแตนเลส นิยมใช้ทั้งภายในครัวเรือนจนถึงระดับอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นทำเป็นวัสดุต่างๆ ทั้งโต๊ะ เครื่องครัว เครื่องจักร…

BSI Kitemark คืออะไร ?

การที่สินค้าที่ได้รับการรับรองจากมาตรฐานสากล เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าได้รับความมั่นใจในการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้า ซึ่งในปัจจุบันมาตรฐานสากลมีอยู่มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นที่เราจะมาพูดถึงคือ BSI Kitemark BSI Kitemark คืออะไร https://www.youtube.com/watch?v=vOeU4MIjJOo&t=2s…

รู้จักกับเหล็กกัลวาไนซ์ และเหมาะกับการใช้งานอย่างไร

ขึ้นชื่อว่าเหล็ก หรือโลหะ เมื่อมีการใช้งานไปเรื่อยๆ ในระยะเวลาหนึ่ง ก็จะเริ่มการกัดกร่อนจากการใช้งานหรือจากสภาพแวดล้อม ซึ่งอาจจะทำให้เสียหายหรือเกิดสนิม โดยวิธีป้องกันสนิมนั้นมีอยู่ในหลากหลายวิธี อาทิเช่น การชุบเหล็กกับกัลวาไนซ์ การทาสีกันสนิม…

เดินสายไฟในบ้าน แบบไหนดี แบบไหนเหมาะ

รู้จักกับ การเดินไฟในบ้าน การเดินไฟในบ้าน เป็นสิ่งที่จำเป็นที่ผู้ที่จะสร้างบ้านใหม่ต้องวางแผนตั้งแต่การเริ่มสร้างบ้านใหม่ เพราะจะเกี่ยวข้องกับการติดตั้ง ความสวยงาม ความยากง่ายในการติดตั้ง และยังส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในการติดตั้งอีกด้วย โดยที่การเดินสายไฟภายในบ้านก็จะแยกออกเป็น 2…

เครื่องปรับอากาศ คืออะไร ทำงานอย่างไร ?

ปัจจุบันการใช้งานเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ มีเพิ่มขึ้นตลอด โดยเฉพาะภายในอาคาร ห้างสรรพสินค้า รวมถึงบ้านเรือนเองก็มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ เพราะช่วยในการแก้ไขปัญหาอากาศร้อนๆ ลงไปได้ มารู้จักกับเครื่องปรับอากาศให้มากขึ้นกับบทความนี้ เครื่องปรับอากาศคืออะไร…

ไฟตก รู้สาเหตุและป้องกันได้

ไฟตก คืออะไร ? ไฟตกนั้นเป็นปัญหาที่เกิดจากระบบไฟฟ้าที่พบได้บ่อยตามบ้านเรือน และนับว่าเป็นปัญหาที่มักจะสร้างความลำบากในการใช้งานไฟฟ้า นอกจากนี้จากส่งผลต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังใช้งานอยู่อีกด้วย ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกับไฟตก สาเหตุที่จะเกิดขึ้น พร้อมวิธีแก้ไขปัญหาอีกด้วย อาการของไฟตก…

ระบบไฟฟ้า ติดตั้งอย่างไรให้ปลอดภัย

ไฟฟ้า เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่ปัจจุบันนั้นแทบจะขาดไม่ได้ เพราะอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็ใช้ไฟฟ้าแทบทั้งสิ้น ดังนั้นถ้าเราเข้าใจถึงระบบไฟฟ้าก็จะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะว่ามันจะเกี่ยวข้องกันความปลอดภัยในการใช้งานไฟฟ้าได้เลยทีเดียว ระบบไฟฟ้า ติดตั้งอย่างไรให้ปลอดภัย แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าการเดินสายไฟอย่างไรถึงจะปลอดภัย…

รู้จักกับพลาสติก ABS พลาสติกที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย

พลาสติก ABS คืออะไรกันนะ ? พลาสติก เป็นวัสดุที่สามารถใช้งานอยู่ในปัจจุบันอย่างแพร่หลาย นอกจาก พลาสติก PA ที่เราได้รู้จักกันไปบทความก่อนแล้ว…

หน่วยวัดทางไฟฟ้าเบื้องต้น ที่ควรรู้

หน่วยวัดทางไฟฟ้า คืออะไร ? หน่วยวัดทางไฟฟ้า เป็นหน่วยมาตรฐานสากลที่ใช้ในการแยกหน่วยของการระบบไฟฟ้า โดยจะมีอยู่ในหลายหน่วย เช่น แรงดันไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า กำลังไฟฟ้า…

มาตรฐาน CE คืออะไร ?

มาตรฐาน CE คืออะไร ? มาตรฐาน CE (CE Strandard) เป็นสัญลักษณ์มาตรฐานสากลชนิดหนึ่ง ที่มาจากยุโรป…

พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานสะอาด พลังงานทางเลือก

พลังงานแสงอาทิตย์ คืออะไร ? พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Energy) เป็นพลังงานที่ได้รับการผลิตจากรังสีของดวงอาทิตย์ที่ได้รับจากดวงอาทิตย์อยู่ตลอดเวลา ทั้งในรูปแบบพลังงานแสง และความร้อน โดยพลังงานทั้งสองแบบนี้ก็นำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย…

คำนวณค่าไฟฟ้า ได้ด้วยตัวเอง

ค่าไฟฟ้า คืออะไร คำนวนค่าไฟฟ้าได้อย่างไร ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายค่าสาธารณูปโภคในทุกๆ เดือนนั้น ค่าไฟฟ้าจะเป็นค่าบริการที่แทบทุกบ้านจะต้องจ่ายในทุกๆ เดือน เพราะคงน้อยมากที่จะมีบ้านไหนที่ไม่ได้ใช้ไฟฟ้าเลย ซึ่งหลายๆ คนก็ยังมีข้อสงสัยว่าค่าใช้นั้นคิดยังไงนะ…

7 ขั้นตอนการติดตั้งกล่องพักสายไฟ ไม่ยากอย่างที่คิด

การติดตั้งกล่องพักสายไฟเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะเป็นจุดที่ในการพักสายไฟ เป็นจุดเชื่อมต่อไฟไปยังจุดต่างๆ และมีผลต่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน เมื่อเราจะติดตั้งกล่องพักสายไฟ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มาตามดูกันครับ ขั้นตอนการติดตั้งกล่องพักสายไฟ มีอะไรบ้าง สำหรับขั้นตอนการติดตั้งกล่องพักสายไฟ…

ไฟฟ้าลัดวงจร คืออะไร ? เราจะป้องกันได้อย่างไร

ไฟไหม้หรืออัคคีภัย เป็นภัยพิบัติที่ทำให้สูญเสียทรัพย์สินและชีวิต ในหลายๆ ครั้งที่เราพบข่าวไฟไหม้ตามแหล่งข่าวต่างๆ มักจะให้สาเหตุของต้นเพลิงว่า ไฟฟ้าลัดวงจร แล้วไฟฟ้าลัดวงจรนั้นคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร เราจะสามารถป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้อย่างไร มาติดตามได้จากบทความนี้เลย…

สายดินคืออะไร และประโยชน์ของสายดินที่ควรรู้

สายดินคืออะไร ? สายดิน (Earthing System) เป็นตัวนำหรือเป็นสายไฟที่ต่อจากอุปกรณ์ไฟฟ้า ให้เป็นเส้นทางสามารถนำกระแสไฟฟ้าที่เกิดการรั่วไหลลงไปสู่ดิน เพราะโดยปกติแล้วกระแสไฟฟ้าจะไหลจากจุดที่มีศักย์ทางไฟฟ้าสูงไปยังสถานที่ที่มีศักย์ทางไฟฟ้าต่ำกว่า เพื่อไม่ให้เป็นเป็นอันตรายต่อคน และเป็นเส้นทางให้กระแสไฟฟ้ารั่วไหลกลับไปยังหม้อแปลงไฟฟ้า…

เลือกซื้อเคเบิ้ลแกลนอย่างไร ให้ตรงกับการใช้งาน

เลือกซื้อเคเบิ้ลแกลนอย่างไร ให้ตรงกับการใช้งาน เคเบิ้ลแกลน เป็นอีกอุปกรณ์สำหรับงานไฟฟ้าที่มีความสำคัญ ดังนั้นการเลือกซื้อจะต้องมีการเช็ครายละเอียดอย่างดี เพื่อให้เคเบิ้ลแกลนที่เราซื้อมานั้นสามารถใช้งานได้ตามต้องการ วันนี้จึงมาขอแนะนำ วิธีเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลนอย่างไร ให้ตรงกับการใช้งาน 1.…

รู้จักแรงดันไฟฟ้า ให้มากกว่าแรงดันไฟฟ้า

แรงดันไฟฟ้าคือ อะไร ? แรงดันไฟฟ้า เป็นหน่วยวัดที่ใช้ในการวัดแรงดันที่ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลไปตามตัวนำไฟฟ้า เช่น สายไฟ ซึ่งมีหน่วยนับเป็น โวลต์ (Voltage)…

สแตนเลสสตีลคืออะไร ทำไมถึงไม่ขึ้นสนิม

สแตนเลสสตีล เป็นเหล็กกล้าชนิดหนึ่ง ที่มักจะพบในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่างๆ มากมาย แล้วทำไม สแตนเลสที่เป็นเหล็กเหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่เป็นสนิม วันนี้เรามารู้จักกับสแตนเลสกันครับ สแตนเลสคืออะไร ผลิตจากอะไร…

9 ประเภทพลาสติก ที่เราใช้อยู่ทุกวัน

พลาสติกคืออะไร ? มีกี่ประเภท พลาสติก เป็นอีกวัสดุที่เราสามารถพบเห็นและใช้งานกันอยู่ทั่วไป เช่น ขวดน้ำ กล่องนม ถ้วยบะหมี่สำเร็จรูป กล่องพลาสติกใส่ข้าว…

มาตรฐาน IP (IP Standard) คืออะไร ?

ปัจจุบัน หลายๆ คนคงเคยเห็นตัวเลขเหล่านี้ผ่านตามาบ้าง เช่น IP65, IP68 ซึ่งเราจะเห็นอยู่ในอุตสาหกรรมใกล้ๆ ตัวเรา เช่น โทรศัพท์มือถือ…