กัลวาไนซ์ (Galvanized) คือโลหะอะไร แล้วเหมาะสำหรับใช้งานอะไร

ขึ้นชื่อว่าเหล็ก หรือโลหะ เมื่อมีการใช้งานไปเรื่อยๆ ในระยะเวลาหนึ่ง ก็จะเริ่มการกัดกร่อนจากการใช้งานหรือจากสภาพแวดล้อม ซึ่งอาจจะทำให้เสียหายหรือเกิดสนิม โดยวิธีป้องกันสนิมนั้นมีอยู่ในหลากหลายวิธี อาทิเช่น การชุบเหล็กกับกัลวาไนซ์ การทาสีกันสนิม หรือการเลือกใช้โลหะที่ไม่เป็นสนิม เช่น อลูมิเนียม สแตนเลส เป็นต้น สำหรับในบทความนี้จะขอพูดถึง การชุบเหล็กกับกัลวาไนซ์ (Galvanizing)

เหล็กกัลวาไนซ์ (Galvanize) คืออะไร

เหล็กกัลวาไนซ์คือการทำเหล็กที่ขึ้นรูปแล้วมาทำการเคลือบด้วยสังกะสี โดยที่การเคลือบสังกะสี จะมีประโยชน์กับการป้องกันตัวเหล็ก วิธีการนี้มีชื่อเรียกว่า (Hot-Dip Galvanizing) โดยเหล็กที่ได้รับการชุบด้วยวิธีนี้ จะมีความหนาของชั้นสังกะสีอยู่ประมาณ 65 – 300 ไมครอน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการชุบ

ชั้นของสังกะสีที่เคลือบเหล็กอยู่นี่เอง จะช่วยป้องกันเนื้อเหล็กจากการกัดกร่อน ดังนั้นเหล็กที่ได้รับการชุบกัลวาไนซ์ จะทนทานต่อการกัดกร่อนและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ข้อแตกต่างระหว่างการชุบกัลวาไนซ์ กับทาสีกันสนิม นั่นคือ การทาสีป้องกันสนิม จะเป็นการป้องกันไม่ให้ออกซิเจน และความชื้นในอากาศ เข้าไปทำปฎิกิริยากับเนื้อเหล็ก ซึ่งเป็นต้นเหตุของสนิม แตกต่างจากการชุบกัลวาไนซ์ คือ กัลวาไนซ์จะให้ตัวเองถูกกัดกร่อนแทนเนื้อเหล็กที่อยู่ภายใน โดยที่เฉลี่ยแล้ว 1 ปี ชั้นของสังกะสีจะถูกกัดกร่อนออกไปประมาณ 1 ไมครอน ซึ่งจะช้ากว่าเหล็กจึงสามารถใช้งานได้ยาวนาน

ตัวอย่างสินค้าของเราที่ใช้เหล็กกัลวาไนซ์ : ท่อเฟล็กซ์เหล็กถัก , ท่อร้อยสายไฟเหล็กถักกันน้ำ

ข้อดีของเหล็กกัลวาไนซ์

  1. สามารถนำมาใช้งานได้ทันที โดยที่ไม่ต้องทาสีเคลือบอีก
  2. ตัวเหล็กมีกัลวาไนซ์เคลือบอยู่แล้วจึงไม่เป็นสนิม ไม่จำเป็นต้องทาสีกันสนิมทับอีกชั้น ทำให้ประหยัดเวลาในการติดตั้ง และค่าใช้จ่ายในการทาสีกันสนิม
  3. ตัวเหล็กมีอายุการใช้งานยาวนาน ซึ่งอาจจะยาวนานกว่า 50 ปี และไม่ต้องบำรุงรักษามากนัก
  4. ทนทาน และแข็งแรงเทียบเท่ากับเหล็กรูปพรรณ Yield Strengh : 2500 – 3500 KSC
  5. สามารถเก็บวัสดุได้ง่ายในระหว่างรอการติดตั้ง เพราะไม่ต้องกลัวสนิม

ข้อจำกัดของเหล็กกัลวาไนซ์

  1. บริเวณที่เป็นข้อต่อ ถ้าหากมีการตาร์บเกลียว ทำให้มีโอกาสที่จะเป็นสนิมได้ เพราะมีการขัดสังกะสีที่เคลือบตัวเหล็กออก
  2. เหล็กกัลวาไนซ์ ไม่เหมาะสำหรับระบบท่อ ระบบส่งน้ำ ระบบประปา เพราะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เพราะสังกะสีสามารถปนเปื้อนลงไปในน้ำได้
  3. หากไม่มีอุปกรณ์การป้องกันที่เพียงพอ ในระหว่างการเชื่อมเหล็กกัลวาไนซ์ อาจจะเกิดอันตรายได้ จากสารพิษที่เกิดจากสังกะสี

ที่มา : sgethai.com

สินค้าแนะนำ

ท่อร้อยสายไฟสแตนเลส

ท่อร้อยสายไฟสแตนเลสหุ้มพีวีซี,ท่อร้อยสายไฟอ่อนกันน้ำ,ท่อร้อยสายไฟอ่อนสแตนเลสเคลือบพีวีซี

ข้อต่อรูปตัววาย ข้อต่อท่อร้อยสายไฟรูปตัววาย

ข้อต่อรูปตัววาย ข้อต่อสามทาง รูปตัว Y (Quick Y-Distributor Connector) จำหน่ายข้อต่อสามทาง รูปตัววาย ข้อต่อตัววาย ใช้สำหรับต่อสายไฟกับท่อร้อยสายไฟ ในจุดที่จำเป็นจะต้องแยกออกเป็นสองทาง มีจำหน่ายในหลากหลายขนาด ทำจากพลาสติก PA6…