เคเบิ้ลแกลน (Cable Gland)

เคเบิ้ลแกลน (Cable Gland)


เราจัดจำหน่าย เคเบิ้ลแกลน คุณภาพ หลากหลายชนิด หลากหลายวัสดุ พร้อมด้วยคุณสมบัติที่มาพร้อมความทนทาน เคเบิ้ลแกลนกันน้ำ เคเบิ้ลแกลนโลหะ กันน้ำกันฝุ่น ผ่านมาตรฐานสากลที่ได้รับการยอมรับ เช่น CE , RoHS, IP Standard และมีราคาที่ไม่แพง

สินค้าของเราหมวด : เคเบิ้ลแกลน


จุดเด่นของเคเบิ้ลแกลนของเรา

จุดเด่นของ เคเบิ้ลแกลน ของเรา


1. มีความทนทาน

เคเบิ้ลแกลนของเรา ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ จึงมีความทนทาน และใช้งานได้ยาวนาน

2. ได้รับมาตรฐานสากล

สินค้าที่เราจัดจำหน่ายได้รับการรองรับจากมาตรฐานสากล เช่น CE, RoHS และ IP Stadard จึงมั่นใจได้ในคุณภาพสินค้า

3. มีหลากหลายประเภท

เรามีสินค้าจำหน่ายในหลากหลายประเภท เช่น เคเบิ้ลแกลนพลาสติก, เคเบิ้ลแกลนหางเกลียว, เคเบิ้ลแกลนกันระเบิด และอื่นๆ อีกมากมาย

4. มีหลายขนาด – เกลียว

สินค้าที่เราจัดจำหน่ายมีหลากหลายรุ่น รองรับในทุกขนาดสายไฟ และยังรองรับเกลียวที่ใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เช่น M, PG, NPT

เคเบิ้ลแกลน คืออะไร ?


รู้จักกับเคเบิ้ลแกลน

รู้จักกับเคเบิ้ลแกลน

เคเบิ้ลแกลนนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กับงานระบบไฟฟ้าที่เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ มักจะพบได้บ่อยในโรงงานอุตสาหกรรม โดยมีหน้าที่ในการจับ ยึด รัด สายไฟ หรือสายสัญญาณ ให้ติดอยู่กับอุปกรณ์ต่างๆ อาทิเช่น กล่องพักสายไฟ ตู้คอนโทรล เพื่อให้สายไฟที่ได้รับการยึดนั้นสามารถอยู่ได้นิ่ง ไม่ขยับเขยื้น

นอกจากนี้ เคเบิ้ลแกลนยังมีส่วนช่วยในการป้องกันสิ้งแปลกปลอมต่างๆ ที่มีโอกาสที่จะหลุดลอดเข้าไปภายในอุปกรณ์ อาทิเช่น ของเหลว ฝุ่น แมลง หรืออื่นๆ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่จะทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหาย

ประเภทของเคเบิ้ลแกลน


ปัจจุบันนี้เคเบิ้ลในท้องตลาด มีอยู่ด้วยกันหลากหลายประเภท โดยแยกทั้งวัสดุ และวิธีการใช้งาน ประเภทของเคเบิ้ลแกลน มีดังนี้

  1. เคเบิ้ลแกลน (Cable Gland) – เป็นเคเบิ้ลแกลนทั่วไปที่ใช้ในการยึดสายไฟให้ติดกับอุปกรณ์ ในท้องตลาดจะมีจำหน่ายอยู่หลายวัสดุ ซึ่งทางเรา จะมีจำหน่ายอยู่ 3 วัสดุ นั่นคือ เคเบิ้ลแกลนพลาสติก, เคเบิ้ลแกลนทองเหลืองชุบนิกเกิล และ เคเบิ้ลแกลนสแตนเลส
  2. เคเบิ้ลแกลนป้องกันกระแสรบกวน (EMC Cable Gland) – เป็นเคเบิ้ลแกลนชนิดพิเศษ ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันคลื่นกระแสรบกวน คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยจะเหมาะกับการใช้งานกับสายสัญญาณ
  3. เคเบิ้ลแกลนกันระเบิด (Explosion Proof Cable Gland) – เป็นเคเบิ้ลแกลนชนิดที่เน้นความแข็งแรง และความทนทาน มักจะใช้ในอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงสูง อาทิเช่น ปิโตรเลียม
  4. เคเบิ้ลแกลนมารีน (Marine Cable Gland) – เป็นเคเบิ้ลแกลนที่ผลิตขึ้นสำหรับงานพิเศษ เพื่อใช้งานในพื้นที่มีมีน้ำเป็นหลัก
  5. เคเบิ้ลแกลนหางเกลียว (Spiral Cable Gland) – เป็นเคเบิ้ลแกลนที่มีลักษณะพิเศษ คือมีหางเป็นเกลียวออกมาจากตัวเคเบิ้ลแกลน โดยเคเบิ้ลแกลนตัวนี้จะใช้กับจุดที่สายไฟมีความจำเป็นต้องมีการขยับเขยื้อนบ่อยๆ ซึ่งจะช่วยลดมุมองศาที่สายไฟจะงอ และลดโอกาสที่สายไฟจะหักใน และเกิดความเสียหาย
  6. ตัวลดเกลียวเคเบิ้ลแกลน (Reducer) – เป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการลดขนาดเกลียวของช่องที่ได้เจาะรูไว้เดิม โดยจะใช้งานตัวลดเกลียว เมื่อมีความจำเป็นจะต้องลดขนาดสายไฟลงโดยที่ไม่ต้องเจาะรูใหม่หรือเปลี่ยนอุปกรณ์
  7. ปลั๊กอุดรูเคเบิ้ลแกลน (Plug Cap Cable Gland) – เป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้ในการอุดช่องเกลียวที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว จะใช้งานเมื่อจะต้องปิดช่องที่เจาะไว้ลงสำหรับช่องที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลน


สิ่งที่ควรรู้ ก่อนซื้อเคเบิ้ลแกลน

1. ขนาดของสายไฟ

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลน เราควรจะทราบถึงขนาดของสายไฟที่จะใช้งาน เพื่อให้การเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลน สามารถซื้อได้ถูกขนาด สามารถยึดสายไฟได้แน่น และไม่หลุดได้โดยง่าย

2. ประเภทของเกลียว

เกลียวในปัจจุบัน มีอยู่หลากหลายเกลียวที่เป็นที่นิยมตามท้องตลาด ซึ่งเกลียวแต่ละชนิดกัน ก็จะไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้ ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลน ควรจะทราบถึงเกลียวที่จำเป็นต้องใช้งาน ยิ่งในกรณีที่เป็นอุปกรณ์ที่มีเกลียวอยู่แล้ว การทราบว่าเกลียวเป็นเกลียวชนิดใดจะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

3. จุดที่ทำการติดตั้ง

ถ้าหากจุดที่ติดตั้งอยู่ในจุดที่มีโอกาสที่จะเสียหายได้ง่าย เช่น กลางแจ้ง จุดที่ต้องสัมผัสกับกรด สารเตมี บ่อยๆ การเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้งานก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเคเบิ้ลแกลนโลหะ จะมีความทนทานที่สูงกว่า

4. วัสดุและราคา

หลังจากตัดสินใจในการเลือกวัสดุได้แล้ว เคเบิ้ลแกลนในแต่ละวัสดุจะมีคุณสมบัติ ความทนทาน และราคาที่แตกต่างกัน โดยที่พลาสติกจะเป็นวัสดุที่มีราคาถูกที่สุด และสแตนเลส ก็จะเป็นวัสดุที่มีความทนทานสูงมาก แต่ก็แลกด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง

5. คุณภาพและการรับรอง

เคเบิ้ลแกลนที่ได้รับการผลิต ถึงแม้จะวัสดุเดียวกันก็อาจจะมีคุณภาพที่แตกต่างกัน แต่ในจุดที่จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น คือ มาตรฐานสากลที่ได้รับการรองรับ ตัวอย่างเช่น CE, RoHS, ความสามารถในการป้องกันน้ำและฝุ่น IP Standard


รู้จักกับเกลียวของเคเบิ้ลแกลนที่เรามีจัดจำหน่าย


รู้จักกับประเภทของเกลียว

เกลียว คืออะไร ?

เกลียว (Thread) คือสันหรือร่องที่ได้ทำขึ้นบนพื้นผิวของอุปกรณ์ต่างๆ โดยจะทำเป็นรอบๆ ไม่ว่าจะเป็นวนซ้าย หรือบนขวาก็ได้ แต่จะมีระยะความห่างที่สม่ำเสมอกันตลอดเนื้องาน

1. เกลียว M (Metric Thread)

เกลียว M หรือ เกลียวมิล เป็นเกลียวชนิดหนึ่งที่ใช้งานอย่างแพร่หลายในระดับนานาชาติ โดยจะมีหน่วยวัดเป็น มิลลิเมตร นิยมใช้กับอุปกรณ์จับยึดทั่ว ๆ ไป เช่น สกรู หรือ น๊อต

2. เกลียว NPT (National Pipe Thread Taper)

เกลียว NPT เป็นเกลียวที่เป็นมาตรฐานจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งภายในบ้านเราจะเรียกเกลียวชนิดนี้ว่า เกลียวหุน จะมีหน่วยเป็นนิ้ว สามารถพบเจอได้ในอุตสาหกรรมทั่วๆ ไป เช่น ท่อน้ำ

3. เกลียว PG (Germany PG Thread)

เกลียว PG เป็นเกลียวชนิดหนึ่งที่เป็นมาตรฐานมาจากประเทศเยอรมันทำไมถึงต้องเลือกใช้เคเบิ้ลแกลน

เคเบิ้ลแกลน (Cable Gland) นั้น เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับงานระบบไฟฟ้า ที่มีความสำคัญ ที่จะช่วยป้องกันอุปกรณ์ภายในจากสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ซึ่งมีผลต่อความปลอดภัยในการใช้งาน และยังมีเคเบิ้ลแกลนที่ใช้สำหรับงานที่มีลักษณะพิเศษ เช่น เคเบิ้ลแกลน EMC , เคเบิ้ลแกลนหางเกลียว , เคเบิ้ลแกลนกันระเบิด

ทำไมถึงต้องเลือกซื้อเคเบิ้ลแกลนกับเรา

สินค้าที่เราได้จัดจำหน่าย เราได้นำเข้าสินค้าที่มีคุณภาพสูง และผ่านมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกยอมรับ อาทิเช่น CE, RoHS, UL และ IP Standard นอกจากนี้เรายังเน้นการบริการอย่างจริงใจ เพื่อความพึ่งพอใจของคุณลูกค้า จึงมั่นใจได้ว่าสินค้าที่คุณจะได้รับมีคุณภาพ รับรองความถูกต้อง สามารถใช้งานได้จริง และมีการจัดส่งที่รวดเร็ว (ถ้าสินค้าชิ้นนั้นมีสต๊อค) จะส่งตรงถึงมือคุณภายใน 1 – 3 วันทำการ และเรายังมี เคเบิ้ลแกลนกันน้ำ ทุกขนาด ทุกเกลียว เช่น PG16, M25 ( Metric ), NPT (นิ้ว) มีสต็อก จัดส่งไดัรวดเร็ว

สนใจเคเบิ้ลแกลน