7 ขั้นตอนติดตั้งกล่องพักสายไฟ ไม่ยากอย่างที่คิด

การติดตั้งกล่องพักสายไฟเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะเป็นจุดที่ในการพักสายไฟ เป็นจุดเชื่อมต่อไฟไปยังจุดต่างๆ และมีผลต่อความปลอดภัยต่อการใช้งาน เมื่อเราจะติดตั้งกล่องพักสายไฟ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มาตามดูกันครับ

ขั้นตอนการติดตั้งกล่องพักสายไฟ มีอะไรบ้าง

สำหรับขั้นตอนการติดตั้งกล่องพักสายไฟ จะแบ่งเป็น 7 ขั้นตอน ดังนี้

1 . วางแผนติดตั้งระบบไฟฟ้า

ก่อนที่จะเริ่มทำการติดตั้งระบบไฟ เราจะต้องวางแผนการติดตั้งให้ดีก่อน เช่น กำหนดจุดติดตั้งกล่องไว้ในจุดใด ภายในอาคารหรือภายนอกอาคาร จำเป็นต้องเจาะรูหรือไม่ วางแผนการเดินสายไฟว่าจะต้องเดินสายไฟอย่างไร รวมถึงวางระบบสายดิน

2. จัดเตรียมอุปกรณ์

หลังจากวางแผนเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาจะต้องจัดซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องใช้ให้ครบถ้วน เลือกวัสดุที่จะใช้งาน เช่น พลาสติก สแตนเลส หรือโลหะอื่นๆ ขนาดของอุปกรณ์ ต้องการใช้กล่องขนาดไหน รวมถึงมาตรฐานของอุปกรณ์ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการเดินสายไฟ เช่น เคเบิ้ลแกลน สายไฟ เป็นต้น

3. เช็คความปลอดภัยก่อนเริ่มการติดตั้ง

ในการเดินระบบไฟฟ้า ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งแรกที่ควรทำ ควรจะตัดระบบไฟฟ้าในจุดที่เราต้องการติดตั้งกล่องพักสายไฟก่อนทุกครั้ง และควรเช็คไฟด้วยอุปกรณ์ตรวจสอบ เช่น ไขควงวัดไฟ ซ้ำอีกครั้งก่อนการทำงาน

4. ติดตั้งกล่องพักสายไฟ

เจาะรูบนกล่องพักสายไฟเพื่อเป็นทางออกของสายไฟ ทำการติดตั้งกล่องพักสายไฟในจุดที่เราได้วางแผนไว้ ทำการยึดให้แน่นกับพื้นผิวที่เราต้องการติดตั้ง

5. เดินสายไฟมายังกล่อง

ทำการเดินสายไฟตามแผนที่เราได้วางไว้เข้าสู่กล่อง และทำการปิดช่องด้วย เคเบิ้ลแกลน เพื่อยึดสายไฟ และยังช่วยป้องกันไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาทำลายอุปกรณ์ภายในอีกด้วย

6. ตรวจสอบความเรียบร้อย

หลังจากติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้เช็คความเรียบร้อยก่อนอีกครั้งหนึ่ง แล้วทำการปิดฝากล่องพักสายไฟ ให้สนิท

7. ทดสอบระบบ

หลังจากติดตั้งทุกขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว ทำการต่อไฟฟ้า แล้วทดสอบว่าจุดที่เราติดตั้งพบปัญหาอะไรบ้าง ถ้าพบปัญหาให้รีบแก้ไข

สินค้าแนะนำ

แชร์บทความนี้ให้เพื่อน