สายดิน คืออะไร ?

สายดินคืออะไร ?

สายดิน (Earthing System) เป็นตัวนำหรือเป็นสายไฟที่ต่อจากอุปกรณ์ไฟฟ้า ให้เป็นเส้นทางสามารถนำกระแสไฟฟ้าที่เกิดการรั่วไหลลงไปสู่ดิน เพื่อไม่ให้เป็นเป็นอันตรายต่อคน และเป็นเส้นทางให้กระแสไฟฟ้ารั่วไหลกลับไปยังหม้อแปลงไฟฟ้า ทำให้เครื่องตัดไฟทำงาน

ระบบสายดินเป็นอีกข้อบังคับที่ทางการไฟฟ้านครหลวงนำมาใช้สำหรับผู้ยื่นของไฟฟ้ารายใหม่ เนื่องจากสมัยก่อนมีผู้ที่ประสบอันตรายจากไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก จึงเป็นข้อบังคับที่จำเป็นต้องปฎิบัติตาม เพื่อความปลอดภัยสำหรับการใช้งานไฟฟ้านั่นเอง

สัญลักษณ์ของสายดิน

ส่วนประกอบของสายดิน

สายดินที่ใช้งานทั่วไปจะประกอบด้วยส่วนประกอบ 2 ส่วน ดังนี้

1 . สายนำไฟฟ้า สายดินที่ใช้ในงานไฟฟ้าโดยทั่วไป จะมีลักษณะคล้ายๆกับสายไฟ นั่นคือด้านในจะเป็นสายทองแดง และหุ้มด้วยฉนวน โดยทั่วไปสายดินจะมีสายสีเขียวสลับกับสีเหลือง

2. หลักดิน เป็นแท่งโลหะที่สามารถนำไฟฟ้าได้ ใช้ฝังลงดินเพื่อเป็นตัวเชื่อมจากสายนำไฟฟ้ากับพื้นดิน โดยทั่วไปจะทำจากทองแดง หรือเหล็กหุ้มทองแดง ซึ่งตามมาตรฐานจะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 มม. (5/8 นิ้ว) ยาว 2.4 เมตร และมีความต้านทานดิน ไม่เกิน 5 โอห์ม

วิธีการติดตั้งสายดิน

การติดตั้งสายดินเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะมีผลต่อความปลอดภัย ดังนั้นจึงจะต้องติดตั้งระบบสายดินให้ถูกต้องตามมาตรฐาน จะต้องมีการติดตั้งสายดินใน 2 ส่วน ทั้งในเมนสวิตช์ และติดตั้งที่เครื่องใช้ไฟฟ้า

โดยเฉพาะหลักดินที่จะต้องตอกไปยังพื้นที่มีดินล้วนๆ ไม่ล้อมหรือกั้นด้วย หิน กรวด ทราย และแผ่นคอนกรีต เพราะวัสดุเหล่านี้จะขัดขวางการกระจายกระแสไฟฟ้าลงดิน

ประโยชน์ของสายดิน

1. ช่วยป้องกันไฟดูดสู่คน ในกรณีที่มีกระแสไฟรั่วไหล
2. ช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า หากมีกระแสไฟฟ้ากระชาก จะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้ามีอายุการใช้งานสั้นลง หรือทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ
3. เมื่อมีไฟรั่ว สายดินจะช่วยให้เครื่องตัดกระแสไฟอัตโนมัติทำงาน ช่วยป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

เครื่องใช้ไฟฟ้าใดบ้างที่ต้องมีสายดิน

1. เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 1 : เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นต้องมีสายดิน ซึ่งโครงสร้างหรือมีเปลือกหุ้มที่เป็นโลหะและผู้ใช้ต้องมีการสัมผัสกับตัวเครื่อง เช่น ตู้เย็น เตารีด เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ
2. เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทที่ 2 : เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดที่ไม่จำเป็นต้องมีสายดิน อาทิเช่น วิทยุ โทรทัศน์ พัดลม ซึ่งถ้ามีการทดสอบแล้วมีกระแสไฟรั่ว แสดงว่าผู้ผลิตผลิตได้ไม่ได้มาตรฐาน และจำเป็นจะต้องติดตั้งสายดินอีกด้วย

สินค้าแนะนำ

ท่อร้อยสายไฟพลาสติก ท่อร้อยสายไฟPA6

ท่อร้อยสายไฟพลาสติก, ท่อร้อยสายไฟพลาสติกไนล่อนโพลีเอไมด์ 6, ท่อร้อยสายไฟพลาสติกPA6,ท่อPA6

ท่อพลาสติกร้อยสายไฟ ท่อร้อยสายไฟPE

ท่อร้อยสายไฟพลาสติก, ท่อร้อยสายไฟพลาสติกโพลีเอทิลีน, ท่อร้อยสายไฟพลาสติกPE

ท่อร้อยสายไฟสแตนเลส

ท่อร้อยสายไฟสแตนเลสหุ้มพีวีซี,ท่อร้อยสายไฟอ่อนกันน้ำ,ท่อร้อยสายไฟอ่อนสแตนเลสเคลือบพีวีซี
แชร์บทความนี้ให้เพื่อน