ไฟฟ้าลัดวงจร คืออะไร

ไฟไหม้หรืออัคคีภัย เป็นภัยพิบัติที่ทำให้สูญเสียทรัพย์สินและชีวิต ในหลายๆ ครั้งที่เราพบข่าวไฟไหม้ตามแหล่งข่าวต่างๆ มักจะให้สาเหตุของต้นเพลิงว่า ไฟฟ้าลัดวงจร

แล้วไฟฟ้าลัดวงจรนั้นคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร เราจะสามารถป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้อย่างไร มาติดตามได้จากบทความนี้เลย

ไฟฟ้าลัดวงจร คือ ?

คือจุดที่วงจรไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าต่างกันมากๆมาสัมผัสกัน หรือตัวนำไฟฟ้า 2 จุดมีการถ่ายเทพลังงานเป็นจำนวนมากๆ ทำให้เกิดความร้อนสูงขึ้น หรือเกิดประกายไฟขึ้น เป็นสาเหตุของอัคคีภัยหรือไฟไหม้ได้

สาเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟฟ้าลัดวงจร สามารถเกิดขึ้นได้จากในหลากหลายสาเหตุ ดังนี้

1. สายไฟที่ใช้งานมีการชำรุด

เมื่อมีการใช้สายไฟในเวลานานๆ อาจจะทำให้สายไฟมีอาการชำรุด เช่น สายกรอบ สายฉีกขาด ทำให้มีโอกาสที่สายไฟเสียดสีหรือสัมผ้สกัน

2. ใช้ไฟฟ้าเกินความสามารถของสายไฟ

เมื่อมีการใช้ไฟฟ้าในปริมาณมากๆ จนเกินความสามารถของสายไฟที่เราใช้งาน จะทำให้สายไฟมีความร้อนสูง จนเกิดการหลอมละลาย และเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สายไฟชำรุด และเป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร

3. อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้งานไม่ได้มาตรฐาน

อุปกรณ์ไฟฟ้าเป็น อุปกรณ์ที่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหากเราเลือกอุปกรณ์โดยดูแต่ราคา และไม่ได้มาตรฐาน จะเป็นสาเหตุให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้

4. เครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด

เครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อได้ใช้งานเป็นเวลานานๆ หรือผลิตไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้เกิดวงจรไฟฟ้าเสียหาย เป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจรได้

วิธีป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

1. คอยตรวจเช็คสายไฟอยู่เสมอ

เมื่อพบเห็นสายไฟที่เริ่มเก่าหรือขาด ควรรีบเรียกช่างไฟ เพื่อทำการเปลี่ยนสายไฟใหม่ หรือทำการซ่อมแซมให้ใช้งานให้เป็นปกติ อย่างเร็วที่สุด

2. ตรวจสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้า

หมั่นดูแลและตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้า หากมีอาการผิดปกติ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานผิดปกติ มีกลิ่นไหม้ ควรเลิกใช้และเปลี่ยนในทันที

3. เลือกซื้ออุปกรณ์ที่ได้รับมาตรฐาน

เมื่อจะทำการซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆ อย่ามองแต่ราคาถูกเพียงอย่างเดียว ต้องสังเกตถึงอุปกรณ์ว่าได้รับมาตรอะไรบ้าง โดยเบื้องต้นจะต้องมี มอก. รวมถึงมีฟิวส์ที่ตัดกระแสไฟฟ้าในตัว

4. อย่าใช้ไฟฟ้าเกินกำลัง

อุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละชนิดจะมีความสามารถสูงสุดที่สามารถรับได้ ไม่ควรต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เกินวัตต์ ที่อุปกรณ์สามารถรับได้ รวมถึงสายไฟด้วย ถ้าหากภายในอาคารต้องการใช้ไฟฟ้าเป็นปริมาณมากๆ การเดินสายไฟควรเดินสายไฟในขนาดที่สามารถรองรับการใช้งานได้

5. ติดตั้งระบบตัดไฟอัตโนมัติ

ระบบตัดไฟเป็นระบบที่ช่วยป้องกันภัยที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อมีจุดที่กระแสไฟฟ้าเดินผิดปกติ ระบบจะทำการตัดระบบไฟฟ้าทันที และช่วยป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรได้เป็นอย่างดี

และเมื่อเกิดไฟฟ้ารับวงจรแล้วต้องทำอย่างไร

สิ่งแรกที่ควรทำหลังจากที่เกิดไฟฟ้าลัดวงจร คือ ควรรีบตัดกระแสไฟฟ้าจากจุดที่เกิดการลัดวงจรในทันที ถ้าหากเกิดประกายไฟ ไม่ควรใช้นำสาดเข้าไปดับไฟโดยทันที เพราะอาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าดูด และถ้าหากมีคนที่ถูกไฟดูดไม่ควรสัมผัสกับผู้ถูกไฟดูดโดยตรง ควรตัดกระแสไฟบริเวณดังกล่าวก่อน หรือถ้าหากตัดไฟไม่ได้ควรใช้อุปกรณ์ที่เป็นฉนวนไฟฟ้า ดึงรั้ง ผลักผู้ถูกไฟดูดออกมา

สินค้าแนะนำ

กล่องเทอร์มินอลอลูมิเนียม

กล่องเทอร์มินอล อลูมิเนียม (Aluminum Terminal Box) เราจำหน่าย กล่องเทอร์มินอล อลูมิเนียม (Aluminum Terminal Box) ตัวกล่องทำจากอลูมิเนียมอย่างดี เหมาะสำหรับใช้เป็นจุดพักสายไฟ จุดเชื่อมต่อวงจร ที่มีความทนทาน…

ตู้โพลีเอสเตอร์ (Polyester Enclosure)

นิยมใช้กันในโรงงานอุตสาหกรรม,โซล่าเซลล์ โซล่าฟาร์ม,ผู้รับเหมาไฟฟ้า,เครื่องจักรอุตสาหกรรม,ผู้ประกอบตู้สวิสต์บอร์ด

กล่องเทอร์มินอลบล็อกพลาสติก

นิยมใช้กันในโรงงานอุตสาหกรรม,โซล่าเซลล์ โซล่าฟาร์ม,ผู้รับเหมาไฟฟ้า,เครื่องจักรอุตสาหกรรม,ผู้ประกอบตู้สวิสต์บอร์ด