5 อุปกรณ์เก็บสายไฟ หาง่าย ใช้ง่าย จัดสายไฟให้ดูเนี๊ยบ

อุปกรณ์เก็บสายไฟ คืออะไร ?

เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวัน แต่ยิ่งมีหลายชิ้นสิ่งที่ตามมาก็คือจำนวนสายไฟที่จะต้องใช้ในการเสียบกับปลั๊กไฟเพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าใช้งานได้ จึงทำให้สายไฟดูยุ่งเหยิง การจัดเก็บสายไฟก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจำทำให้สายไฟดูดี เป็นระเบียบ

ซึ่งส่วนใหญ่การจัดเก็บสายไฟมักจะใช้วิธีจัดเก็บสายไฟด้วยอุปกรณ์เก็บสายไฟ ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์เก็บสายไฟก็ยังมีให้เลือกใช้ในหลากหลายประเภทซึ่งจะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันมีอะไรกันบ้าง

1. ไส้ไก่พันสายไฟ

ไส้ไก่พันสายไฟเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นเกลียวมักจะได้รับการผลิตจากพลาสติก ซึ่งจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก สามารถใช้กับสายไฟในปริมาณที่ไม่มากนัก มักจะใช้กับการพันสายไฟที่ไม่จำเป็นจะต้องติดตั้งอย่างถาวร เช่นใช้ในการเก็บสายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

2. กิ๊บรัดสายไฟ

กิ๊บรัดสายไฟ เป็นอุปกรณ์เก็บสายไฟที่พบเห็นได้บ่อย มีลักษณะที่บริเวณด้านหัวจะมีห่วงอยู่ซึ่งสามารถนำส่วนหางนำมาสอดและรัดสายไฟให้อยู่แน่นได้ และยังมีรูไว้ใช้สำหรับตอกและยึดติดกับกำแพง มักจะทำจากโลหะ ซึ่งการใช้กิ๊บรัดสายไฟจะเป็นการติดตั้งสายไฟบนผนังหรือกำแพง

3. เคเบิ้ลไทร์

เคเบิ้ลไทร์ เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับกิ๊บรัดสายไฟแต่จะมีขนาดที่เล็กกว่า โดยจะมีทั้งวัสดุที่โลหะและพลาสติก เป็นอุปกรณ์ที่มีความอเนกประสงค์ สามารถยึดรัดสายไฟหรือสายสัญญาณต่างๆ ได้ดี

4. ท่อร้อยสายไฟ

ท่อร้อยสายไฟ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเก็บสายไฟที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย มีในหลากหลายชนิด ทั้งชนิดที่ฝังติดเข้าไปภายในผนัง หรือแบบที่เดินภายนอก เดินลอย ซึ่งจะช่วยจัดเก็บและทำให้มีความเป็นระเบียบได้ดี และยังช่วยป้องกันสายไฟจากอันตรายจากภายนอกได้ดีอีกด้วย

5. รางเก็บสายไฟ

รางเก็บสายไฟ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเก็บสายไฟอีกชนิดหนึ่ง มีลักษณะทั้งแบบสี่เหลี่ยม แบบโค้ง และยังมีแบบอื่นๆ ซึ่งจะแยกตามติดตั้งเช่น ชนิดติดกับผนัง และยังมีชนิดที่ติดอยู่กับพื้น โดยจะเหมาะกับการติดตั้งในสำนักงาน

สินค้าของเรา

เคเบิ้ลไทร์พลาสติก ทนยูวี

เคเบิ้ลไทร์ กันยูวี

เคเบิ้ลไทร์กันยูวี ทำจากพลาสติก PA คุณภาพ มีความทนทาน ใช้งานง่าย ใช้งานได้ยาวนาน ทนต่อรังสียูวี สามารถใช้งานกลางแจ้งได้

บทความอื่นๆ

ไฟดับเกิดขึ้นเพราะอะไรกัน ? พร้อมวิธีรับมือ

อยู่ๆ ก็ไฟดับ เป็นสถานการณ์ที่เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่อยากพบเจอ เพราะการใช้ชีวิตในประจำวันของเรา แทบจะขาดไฟฟ้าได้ยาก และเมื่อไฟดับลง อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ก็จะหยุดทำงานลง ถ้าหากไฟดับในเวลากลางวันก็อาจจะมีผลกระทบแต่ก็จะน้อยกว่าในเวลากลางคืน ไฟดับคืออะไร ? ไฟดับ เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับระบบจ่ายไฟฟ้า ทำให้ไม่สามารถแจกจ่ายไฟฟ้าไปยังจุดต่างๆ…

Continue Reading ไฟดับเกิดขึ้นเพราะอะไรกัน ? พร้อมวิธีรับมือ

วงจรไฟฟ้า คืออะไร ?

ระบบไฟฟ้าในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดได้ยากในชีวิตประจำวัน เพราะไฟฟ้าก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถทำงานได้ แต่ในระบบไฟฟ้า ก็จะมีส่วนประกอบที่สำคัญที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถทำงานได้ นั่นก็คือ วงจรไฟฟ้า วงจรไฟฟ้า คืออะไร ? วงจรไฟฟ้า (Electrical Circuit) เป็นระบบหนึ่งที่รวมส่วนประกอบต่างๆ ของระบบไฟฟ้าที่สามารถทำให้การทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ…

Continue Reading วงจรไฟฟ้า คืออะไร ?

การกัดกร่อนคืออะไร มีปัจจัยอะไรบ้าง ?

โลหะ เป็นวัสดุชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ด้วยคุณสมบัติที่มีความทนทานสูง แข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถนำมาใช้งานเป็นโครงสร้างในการก่อสร้าง อุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างมากมาย แต่โลหะนั้นก็ยังสามารถเสื่อมสภาพลงได้ตามกาลเวลา ด้วยการกัดกร่อน การกัดกร่อน คืออะไร ? การกัดกร่อน (Corrosion)…

Continue Reading การกัดกร่อนคืออะไร มีปัจจัยอะไรบ้าง ?

มอก. คืออะไร ? เหตุใดถึงมีความสำคัญ

ปัจจุบันนี้มีมาตรฐานมากมาย ที่ถูกระบุไว้ในสินค้า อาทิเช่น CE, IP Standard, RoHS เป็นต้น ซึ่งมาตราฐานเหล่านี้เป็นมาตรฐานสากลจากต่างประเทศ แต่ถ้าพูดมาตรฐานที่เป็นสากลในประเทศไทยตัวที่สามารถพบเห็นได้บ่อยที่สุดก็คงจะไม่พ้น มาตรฐาน มอก. มาตรฐาน มอก. คืออะไร…

Continue Reading มอก. คืออะไร ? เหตุใดถึงมีความสำคัญ