อลูมิเนียมฟอยล์ คืออะไร ?

อลูมิเนียมฟอยล์ นั้นเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่พบเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน ถูกค้นพบตั้งแต่ปี ค.ศ.1910 ณ ประเภทสวิสเซอร์แลนด์ ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และถูกนำมาใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันอย่างหลากหลาย และยังนำมาใช้กับอาหารได้อีกด้ว

อลูมิเนียมฟอยล์ คืออะไร ?

อลูมิเนียมฟอยล์ เป็นการนำโลหะอลูมิเนียม แร่ที่สามารถพบได้มากภายในโลก ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมคือ มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง มีน้ำหนักที่เบา ขึ้นรูปได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดประกายไฟ สะท้อนรังสีความร้อน ไม่มีกลิ่น รส สามารถนำมาใช้กับอุตสาหกรรมอาหารได้

ซึ่งอลูมิเนียมฟอยล์ คือการนำอลูมิเนียมนำมารีดเป็นแผ่นบางๆ โดยการรีดนี้ก็จะทำให้ทั้ง 2 ด้านของอลูมิเนียมมีความแตกต่างกัน โดยผิวด้านนอกจะมีความมันวาว ผิวอีกด้านจะมีความด้าน แต่ก็ยังมีคุณสมบัติที่เหมือนกัน สามารถนำไปใช้ผลิตเป็นวัสดุต่างๆ เช่น แผ่นฟอยล์ห่ออาหาร กล่องนม นอกจากนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารก็ยังนำมาผลิตเป็นอุปกรณ์อื่นๆ ในอุตสาหกรรมได้เช่นกัน เช่น ท่ออลูมิเนียมฟอยล์

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้อลูมิเนียมฟอยล์

  • แพคเกจและอุปกรณ์ทำอาหาร – อุปกรณ์สำหรับบรรจุอาหารในหลายๆ สินค้ามีการนำอลูิมิเนียมฟอยล์มาใช้งาน เพราะมีความอ่อนตัวสูง สามารถรีดเป็นแผ่นบางๆ และบรรจุได้ง่าย ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมฟอยล์ที่สามารถป้องกันแสง ออกซิเจน กลิ่น รสชาติ ความชื้นและเชื้อโรคได้อย่างสิ้นเชิง เมื่อนำมาใช้กับอาหารจึงสามารถช่วยยืดอายุของตัวอาหาร โดยตัวอย่างแพคเกจที่นำอลูมิเนียมฟอยล์มาใช้ เช่น กล่องนม ถาดอลูมิเนียมฟอยล์สำหรับอบขนม แต่โลหะอลูมิเนียมนั้น ต้องระวังไม่ให้ใช้เข้าอบภายในเตาไมโครเวฟ เพราะจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้
  • แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ – ในท้องตลาดได้มีอลูมิฟอยล์จำหน่ายอยู่มากมาย โดยมีลักษณะเป็นม้วน ซึ่งอลูมิเนียมฟอยล์ชนิดนี้มักจะนำมาใช้ถนอมอาหาร เช่น ห่ออาหารที่เหลือในระหว่างมื้ออาหาร เพื่อป้องกันกลิ่น
  • ฉนวนกันร้อน – อลูมิเนียมฟอยล์ถูกนำมาใช้เป็นฉนวนกันความร้อน เพราะคุณสมบัติของอลูมิเนียมฟอยล์มีความสามารถในการป้องกันรังสี สะท้อนแสง
  • ท่อระบายอากาศ – อลูมิเนียมฟอยล์ก็ถูกนำมาผลิตเป็นท่อสำหรับท่อระบายอากาศเช่นกัน เพราะคุณสมบัติของอลูมิเนียม คือมีน้ำหนักเบา ทนอุณหภูมิได้ดี จึงถูกนำมาติดตั้งกับระบบระบายอากาศ มักจะติดตั้งในห้องครัว เพราะสามารถใช้ดูดอากาศ ระบายลมร้อน และควัน
  • ผลิตภัณฑ์อื่นๆ – นอกจากผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมาด้านบนแล้ว อลูมิเนียมฟอยล์ยังถูกนำไปใช้ในสิ่งอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งใช้ในงานศิลปะ ไมโครโฟน และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่มา : en.wikipedia.org

บทความอื่นๆ

ไฟดับเกิดขึ้นเพราะอะไรกัน ? พร้อมวิธีรับมือ

อยู่ๆ ก็ไฟดับ เป็นสถานการณ์ที่เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่อยากพบเจอ เพราะการใช้ชีวิตในประจำวันของเรา แทบจะขาดไฟฟ้าได้ยาก และเมื่อไฟดับลง อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ก็จะหยุดทำงานลง ถ้าหากไฟดับในเวลากลางวันก็อาจจะมีผลกระทบแต่ก็จะน้อยกว่าในเวลากลางคืน ไฟดับคืออะไร ? ไฟดับ เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับระบบจ่ายไฟฟ้า ทำให้ไม่สามารถแจกจ่ายไฟฟ้าไปยังจุดต่างๆ ได้ ทำให้อุปกรณ์ปลายทางไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งไฟดับจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น…

ไฟดับเกิดขึ้นเพราะอะไรกัน ? พร้อมวิธีรับมือ

วงจรไฟฟ้า คืออะไร ?

ระบบไฟฟ้าในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดได้ยากในชีวิตประจำวัน เพราะไฟฟ้าก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถทำงานได้ แต่ในระบบไฟฟ้า ก็จะมีส่วนประกอบที่สำคัญที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถทำงานได้ นั่นก็คือ วงจรไฟฟ้า วงจรไฟฟ้า คืออะไร ? วงจรไฟฟ้า (Electrical Circuit) เป็นระบบหนึ่งที่รวมส่วนประกอบต่างๆ ของระบบไฟฟ้าที่สามารถทำให้การทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ โดยจะมีส่วนประกอบต่างๆ ของวงจรตามต่อได้จากด้านล่างได้เลยครับ ส่วนประกอบของวงจรไฟฟ้า…

วงจรไฟฟ้า คืออะไร ?

การกัดกร่อนคืออะไร มีปัจจัยอะไรบ้าง ?

โลหะ เป็นวัสดุชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้งานในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ด้วยคุณสมบัติที่มีความทนทานสูง แข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถนำมาใช้งานเป็นโครงสร้างในการก่อสร้าง อุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างมากมาย แต่โลหะนั้นก็ยังสามารถเสื่อมสภาพลงได้ตามกาลเวลา ด้วยการกัดกร่อน การกัดกร่อน คืออะไร ? การกัดกร่อน (Corrosion) เป็น กระบวนการที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ โดยเกิดจากวัสดุต่างๆ ทำปฎิกิริยากับสภาพแวดล้อม…

การกัดกร่อนคืออะไร มีปัจจัยอะไรบ้าง ?

มอก. คืออะไร ? เหตุใดถึงมีความสำคัญ

ปัจจุบันนี้มีมาตรฐานมากมาย ที่ถูกระบุไว้ในสินค้า อาทิเช่น CE, IP Standard, RoHS เป็นต้น ซึ่งมาตราฐานเหล่านี้เป็นมาตรฐานสากลจากต่างประเทศ แต่ถ้าพูดมาตรฐานที่เป็นสากลในประเทศไทยตัวที่สามารถพบเห็นได้บ่อยที่สุดก็คงจะไม่พ้น มาตรฐาน มอก. มาตรฐาน มอก. คืออะไร ? มอก. หรือ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม…

มอก. คืออะไร ? เหตุใดถึงมีความสำคัญ