อลูมิเนียมฟอยล์ คืออะไร ?

อลูมิเนียมฟอยล์ นั้นเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่พบเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน ถูกค้นพบตั้งแต่ปี ค.ศ.1910 ณ ประเภทสวิสเซอร์แลนด์ ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และถูกนำมาใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวันอย่างหลากหลาย และยังนำมาใช้กับอาหารได้อีกด้ว

อลูมิเนียมฟอยล์ คืออะไร ?

อลูมิเนียมฟอยล์ เป็นการนำโลหะอลูมิเนียม แร่ที่สามารถพบได้มากภายในโลก ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมคือ มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง มีน้ำหนักที่เบา ขึ้นรูปได้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดประกายไฟ สะท้อนรังสีความร้อน ไม่มีกลิ่น รส สามารถนำมาใช้กับอุตสาหกรรมอาหารได้

ซึ่งอลูมิเนียมฟอยล์ คือการนำอลูมิเนียมนำมารีดเป็นแผ่นบางๆ โดยการรีดนี้ก็จะทำให้ทั้ง 2 ด้านของอลูมิเนียมมีความแตกต่างกัน โดยผิวด้านนอกจะมีความมันวาว ผิวอีกด้านจะมีความด้าน แต่ก็ยังมีคุณสมบัติที่เหมือนกัน สามารถนำไปใช้ผลิตเป็นวัสดุต่างๆ เช่น แผ่นฟอยล์ห่ออาหาร กล่องนม นอกจากนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารก็ยังนำมาผลิตเป็นอุปกรณ์อื่นๆ ในอุตสาหกรรมได้เช่นกัน เช่น ท่ออลูมิเนียมฟอยล์

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้อลูมิเนียมฟอยล์

  • แพคเกจและอุปกรณ์ทำอาหาร – อุปกรณ์สำหรับบรรจุอาหารในหลายๆ สินค้ามีการนำอลูิมิเนียมฟอยล์มาใช้งาน เพราะมีความอ่อนตัวสูง สามารถรีดเป็นแผ่นบางๆ และบรรจุได้ง่าย ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมฟอยล์ที่สามารถป้องกันแสง ออกซิเจน กลิ่น รสชาติ ความชื้นและเชื้อโรคได้อย่างสิ้นเชิง เมื่อนำมาใช้กับอาหารจึงสามารถช่วยยืดอายุของตัวอาหาร โดยตัวอย่างแพคเกจที่นำอลูมิเนียมฟอยล์มาใช้ เช่น กล่องนม ถาดอลูมิเนียมฟอยล์สำหรับอบขนม แต่โลหะอลูมิเนียมนั้น ต้องระวังไม่ให้ใช้เข้าอบภายในเตาไมโครเวฟ เพราะจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้
  • แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ – ในท้องตลาดได้มีอลูมิฟอยล์จำหน่ายอยู่มากมาย โดยมีลักษณะเป็นม้วน ซึ่งอลูมิเนียมฟอยล์ชนิดนี้มักจะนำมาใช้ถนอมอาหาร เช่น ห่ออาหารที่เหลือในระหว่างมื้ออาหาร เพื่อป้องกันกลิ่น
  • ฉนวนกันร้อน – อลูมิเนียมฟอยล์ถูกนำมาใช้เป็นฉนวนกันความร้อน เพราะคุณสมบัติของอลูมิเนียมฟอยล์มีความสามารถในการป้องกันรังสี สะท้อนแสง
  • ท่อระบายอากาศ – อลูมิเนียมฟอยล์ก็ถูกนำมาผลิตเป็นท่อสำหรับท่อระบายอากาศเช่นกัน เพราะคุณสมบัติของอลูมิเนียม คือมีน้ำหนักเบา ทนอุณหภูมิได้ดี จึงถูกนำมาติดตั้งกับระบบระบายอากาศ มักจะติดตั้งในห้องครัว เพราะสามารถใช้ดูดอากาศ ระบายลมร้อน และควัน
  • ผลิตภัณฑ์อื่นๆ – นอกจากผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมาด้านบนแล้ว อลูมิเนียมฟอยล์ยังถูกนำไปใช้ในสิ่งอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งใช้ในงานศิลปะ ไมโครโฟน และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่มา : en.wikipedia.org

บทความอื่นๆ

โซล่าฟาร์มคืออะไร ? ช่วยประหยัดได้จริงหรือ

โซล่าฟาร์ม คืออะไร ? โซล่าฟาร์ม เป็นโรงงานผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นการหาพลังงานทดแทนเพื่อช่วยในการลดค่าใข้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าในแต่ละวัน ในปัจจุบันก็เริ่มมีการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตไฟฟ้าตั้งแต่ตามบ้านเรือนทั่วไปด้วยการใช้แผงโซล่าเซลล์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรม เพราะมีการใช้ปริมาณพลังงานไฟฟ้าในปริมาณที่สูง ดังนั้นโซล่าฟาร์มคือการจัดเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับผลิตพลังงานไฟฟ้า และผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ด้วยแผงโซล่าเซลล์ ติดตั้งโซล่าเซลล์เป็นจำนวนมากๆ ภายในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีการติดตั้งในหลากหลายพื้นที่ ทั้งในแบบบนพื้น และการติดตั้งบนผิวน้ำ รูปแบบการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ การติดตั้งแบบยึดอยู่กับที่…

โซล่าฟาร์มคืออะไร ? ช่วยประหยัดได้จริงหรือ

โซล่าเซลล์ คืออะไร ? อุปกรณ์ไฟฟ้าผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์

โซล่าเซลล์ (Solar Cell) คืออะไร ? โซล่าเซลล์ (Solar Cell) หรือเรียกอีกอย่างว่า เซลล์แสงอาทิตย์ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในด้านการขาดแคลนพลังงาน เนื่องจากโซล่าเซลล์นั้นจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยผลิตพลังงานไฟฟ้าจาก พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานจากธรรมชาติที่สะอาด และไม่มีจำกัด แต่จุดที่จำเป็นต้องคำนึงถึงของพลังงานแสงอาทิตย์ คือ สามารถผลิตได้ในเวลาที่จำกัด ซึ่งจะผลิตได้เมื่อมีแสงอาทิตย์…

โซล่าเซลล์ คืออะไร ? อุปกรณ์ไฟฟ้าผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์

ทองเหลือง (Brass) โลหะที่เคยขึ้นชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุด

ต้นกำเนิด ของทองเหลือง (Brass) ทองเหลือง (Brass) เป็นโลหะที่เกิดจากการผสมทองแดงกับสังกะสีเป็นส่วนประกอบหลัก มนุษย์ได้รู้จักทองเหลืองมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ก่อนที่มนุษย์จะค้นพบสังกะสีเสียอีก โดยสมัยนั้นการผลิตทองเหลืองนั้นจะทำการหลอมทองแดงกับแร่คาลาไมน์ ซึ่งเป็นสินแร่ของสังกะสีชนิดหนึ่ง แต่ทองเหลืองในสมัยนั้นก็จะไม่มีความบริสุทธิ์เทียบเท่ากับปัจจุบัน ในอดีตทองเหลืองก็จะเป็นโลหะที่ถูกเชื่อว่าเป็นโลหะที่มีความแข็งแกร่งที่สุดโดยเฉพาะในยุคสำริด แต่ความเชื่อนี้ก็ยังตกทอดมาถึงปัจจุบัน ซึ่งตามตำนาน ภาพยนตร์สมัยเก่า รวมถึงการ์ตูน ที่มักจะพูดถึงโลหะ โอลิคัลคุม (Orichalcum)…

ทองเหลือง (Brass) โลหะที่เคยขึ้นชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุด

5 อุปกรณ์เก็บสายไฟ หาง่าย ใช้ง่าย จัดสายไฟให้ดูเนี๊ยบ

อุปกรณ์เก็บสายไฟ คืออะไร ? เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องใช้งานอยู่ในชีวิตประจำวัน แต่ยิ่งมีหลายชิ้นสิ่งที่ตามมาก็คือจำนวนสายไฟที่จะต้องใช้ในการเสียบกับปลั๊กไฟเพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าใช้งานได้ จึงทำให้สายไฟดูยุ่งเหยิง การจัดเก็บสายไฟก็เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจำทำให้สายไฟดูดี เป็นระเบียบ ซึ่งส่วนใหญ่การจัดเก็บสายไฟมักจะใช้วิธีจัดเก็บสายไฟด้วยอุปกรณ์เก็บสายไฟ ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์เก็บสายไฟก็ยังมีให้เลือกใช้ในหลากหลายประเภทซึ่งจะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันมีอะไรกันบ้าง 1. ไส้ไก่พันสายไฟ ไส้ไก่พันสายไฟเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นเกลียวมักจะได้รับการผลิตจากพลาสติก ซึ่งจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก สามารถใช้กับสายไฟในปริมาณที่ไม่มากนัก มักจะใช้กับการพันสายไฟที่ไม่จำเป็นจะต้องติดตั้งอย่างถาวร…

5 อุปกรณ์เก็บสายไฟ หาง่าย ใช้ง่าย จัดสายไฟให้ดูเนี๊ยบ