นิคเกิลคืออะไร ?

นิกเกิล (Nickel) คืออะไร ? 

นิกเกิล (Nickel) เป็นธาตุชนิดหนึ่ง ที่ใครที่เคยเรียนวิชาเคมีก็ต้องมีผ่านตากันบ้าง เพราะเป็นธาตุที่มีเลขอะตอม 28 อยู่ในตารางธาตุ และใช้สัญลักษณ์คือ Ni แต่จริงๆ แล้วนิกเกิลนั้นก็เป็นโลหะที่มีความสำคัญและใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เรามารู้จักกับนิกเกิลกันเลย

นิกเกิลนั้นถูกค้นพบตั้งแต่ปี ค.ศ.1751 มีลักษณะเป็นโลหะที่มีความมันวาว มีสีขาวออกเงิน มีความแข็งแรง เหนียวและอ่อนตัว สามารถนำมาตีเป็นแผ่น และขึ้นรูปในอุณหภูมิต่ำได้ดี  มีความทนทานต่อการผุกร่อนได้ดีมาก ทนต่อการเกิดออกซิเดชั่น เป็นตัวนำไฟฟ้าได้ดี

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว นิกเกิล จึงเป็นโลหะที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมที่ลหากหลาย อาทิเช่น ทำเครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องมือผ่าตัด อุปกรณ์ผลิตอุปกรณ์ในงานไฟฟ้า เช่น เคเบิ้ลแกลน เป็นต้น

ประโยชน์และการใช้งานของนิกเกิล

  • ใช้ชุบเคลือบผิวอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อช่วยป้องกันการผุกร่อนของอุปกรณ์ และยังทำให้ผิวอุปกรณ์มีความเงางามสวยงาม
  • ใช้ทำมาตรน้ำ ประตูน้ำ อุปกรณ์ที่ใช้ในการส่งถ่ายความร้อน วัสดุกรองในอุตสาหกรรมต่างๆ
  • ใช้เป็นส่วนผสมของโลหะต่างๆ หลายชนิด อาทิเช่น สแตนเลส หรือโลหะชนิดอื่นๆ ที่ต้องการความทนทานต่อการกัดกร่อนและทนต่ออุณหภูมิที่สูง เช่น ชิ้นส่วนเครื่องยนต์เครื่องบิน
  • ใช้ผลิตเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น หลอดโทรทัศน์ หลอดสุญญากาศ ลวดยึด เครื่องกำเนิดไฟฟ้าในรถ ถ่านชาร์จ
  • ใช้ตกแต่งและประดับอาคารในการก่อสร้าง เพราะนิกเกิลมีความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อน มีความแข็งแรง และเงางามสวยงาม
  • ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องประดับบางชนิดเพื่อเพิ่มความเงางามและความทนทาน เช่น เครื่องประดับเงิน
  • ใช้เป็นส่วนผสมของหมึก และสี

อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากนิกเกิล

โดยปกติแล้วนิกเกิลจัดว่าเป็นโลหะที่มีพิษต่อร่างกายในอัตราที่ต่ำ แต่ทุกอย่างถ้าได้รับมากเกินไปก็ย่อมจะเป็นพิษต่อร่างกาย ซึ่งนิกเกิลก็เช่นกัน

ส่วนใหญ่เราจะได้รับนิกเกิลในรูปแบบของผงหรือฝุ่นหรือการสัมผัส ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดอาการคันตามผิวหนัง ถ้าหากสัมผัสกับตาจะทำให้เกิดการระคายเคือง แสบตา บวมและอักเสบ

นอกจากนี้การที่เราสูดดมฝุ่นและไอระเหยที่มีนิกเกิลเป็นสารประกอบก็เป็นอีกต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ และยังเป็นสาเหตุของมะเร็งปอดอีกด้วย

สินค้าแนะนำ