พลาสติกคืออะไร ? มีกี่ประเภท

พลาสติก เป็นอีกวัสดุที่เราสามารถพบเห็นและใช้งานกันอยู่ทั่วไป เช่น ขวดน้ำ กล่องนม ถ้วยบะหมี่สำเร็จรูป กล่องพลาสติกใส่ข้าว เป็นต้น

แต่คุณรู้ไหมว่ามีพลาสติก อยู่ในท้องตลาดทั่วไปมีทั้งหมดกี่ชนิด เรามารู้จักกันครับ

1. Polyethylene Terephthalate (PET / PETE)

ขวดพลาสติก ที่ทำจากพลาสติกชนิด PET

พลาสติก PET เป็นชนิดที่ใช้งานกันอย่างกว้างขวาง ปลอดภัยส่วนใหญ่จะใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น กล่อง วัสดุ ขวดน้ำ พลาสติกชนิดนี้เป็นพลาสติกที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ง่ายที่สุด

พลาสติกชนิดนี้จะเป็นพลาสติกชนิดที่ต้องใช้ครั้งเดียวทิ้ง และไม่ควรโดนความร้อนเพราะอาจจะทำให้สารเคมีละลายลงไปในของเหลวที่ใส่อยู่ได้

2. Polyethylene (PE)

ขวดนมที่ทำจากพลาสติก PE

เป็นพลาสติกใช้กันอย่างมากมายในท้องตลาด แบ่งชนิดที่สามารถแบ่งแยกได้เป็น 2 แบบ คือ LDPE (Low density polyethylene) และ HDPE (High density polyethylene)

HDPE (High density polyethylene) : เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความปลอดภัยด้วยความแข็งแรง ทนความร้อน ความเย็นได้ และยังเป็นพลาสติกที่ใช้ซ้ำได้ ตัวอย่างสินค้าที่ใช้พลาสติกชนิดนี้ เช่น ขวดน้ำยาล้างจาน เก้าอี้ ของเล่น ถุงพลาสติก ขวดนม เป็นต้น นอกจากนี้ พลาสติกชนิดนี้ยังเป็นพลาสติกชนิดที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้อีกด้วย สูงสุดถึง 10 ครั้ง
LDPE (Low density polyethylene) : เป็นพลาสติกชนิดที่เก่าแก่ที่สุดของ Polyethylene (PE) ที่ยังมีความปลอดภัย สามารถใช้กับอาหารได้ แต่เป็นพลาสติกที่นำไปรีไซเคิลได้ยากกว่า

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้พลาสติกชนิดนี้ เช่น ขวดบีบ ถุงพลาสติก กล่องโฟม เป็นต้น

3. Polypropylene (PP)

ขวดโยเกิร์ต ที่ทำจากพลาสติก PP

เป็นพลาสติกชนิดที่ใช้มากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง มีความเบา ทนต่อความร้อน และแข็งแรง นิยมไปใช้เป็นแพคเกจต่างๆ สามารถใช้กับอาหารได้ สามารถนำไปใช้ในไมโครเวฟได้

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้พลาสติกชนิดนี้ เช่น กล่องโยเกิร์ต ผ้าอ้อม ฝาขวด เครื่องครัว จาน แก้วน้ำ เป็นต้น

4. Polystyrene (PS)

กล่องพลาสติก ที่ทำจากพลาสติก PS

เป็นพลาสติกอีกชนิดหนึ่งที่ใช้อย่างแพร่หลาย เรียกอีกอย่างว่า Styrofoam. พลาสติกชนิดนี้มีราคาที่ถูก น้ำหนักเบาขึ้นรูปได้ง่าย พลาสติกชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงในการใช้งาน เพราะย่อยสลาย และรีไซเคิลได้ยาก

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้พลาสติกชนิดนี้ เช่น แก้วน้ำชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง แผ่น CD/DVD กล่องอาหาร กล่องโฟม

5. Polyvinyl Chloride (PVC)

แร็ปใส ที่ทำจากพลาสติก PVC

เป็นพลาสติกที่รู้จักกันมากที่สุดในงานก่อสร้าง โดยพลาสติกชนิดนี้จะมีความแข็ง แข็งแรง นิยมใช้ในงานประปา มักมาในรูปแบบ ฟิล์ม แผ่น และท่อ ซึ่งจุดเด่นของ PVC คือ มีความทนต่อน้ำมัน และกันกลิ่นได้ดี สามารถใช้แทนขวดแก้ว เพราะตกไม่แตก

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้พลาสติกชนิดนี้ เช่น ท่อประปา ฟิล์มยืดห่อเนื้อสัตว์ ขวดน้ำ ถาดหรือกล่องบรรจุอาหาร

6. Nylon (PA)

เคเบิ้ลแกลน ที่ทำจาก พลาสติก PA

เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้งานได้ในหลากหลายรูปแบบ ด้วยจุดเด่นที่มีความทนทาน(เมื่อเทียบกับพลาสติกชนิดอื่น) ยืดหยุ่น ทนความร้อน และทนต่อสารเคมี

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้พลาสติกชนิดนี้ เช่น เชือกไนล่อน เสื้อผ้า ใช้แทนชิ้นส่วนเหล็กในรถยนต์ที่ไม่ต้องการความแข็งแรงมาก เคเบิ้ลแกลน เป็นต้น

7. ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene)

ตัวต่อเลโก้ ที่ทำจาก พลาสติก ABS

เป็นพลาสติกที่มีทนทานต่อสภาพอากาศ มีจุดหลอมเหลวสูง ยืดหยุ่น แข็งแรงทนทาน ทนต่อแรงบีบอัด และยังสามารถขึ้นรูปได้ง่าย เป็นพลาสติกอีกชนิดหนึ่งที่ใช้ขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (3D Printer) ได้

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้พลาสติกชนิดนี้ เช่น ของเล่นเด็ก ตัวต่อ หมวกกันน็อค ท่อส่งก๊าซ อุปกรณ์กีฬา เป็นต้น

8. Polycarbonate (PC)

แผ่นซีดี ทำจากพลาสติก PC

โพลีคาร์บอเนต เป็นพลาสติกที่มีจุดเด่นอยู่ที่ความทนทานอย่างมาก และยังมีความใส เป็นฉนวนกันไฟฟ้าได้ดี และทนความร้อน สามารถใช้งานได้หลากหลาย อาทิเช่น วัสดุก่อสร้าง ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้พลาสติกชนิดนี้ เช่น แผ่นโพลีคาร์บอเนตสำหรับเรือนกระจก แผ่น CD/DVD ชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ แว่นตานิรภัย

9. Acrylic (PMMA)

ตู้ปลา ที่ทำจากพลาสติกอคริลิค (PMMA)

อคริลิค เป็นพลาสติดชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหรับใช้ในการทำเลนส์แว่นตา เพราะมีความใส ทนต่อรอยขีดข่วน และมีโอกาสที่จะระคายเคืองต่อผิวหนังของมนุษย์ในบริเวณที่ละเอียดอ่อนน้อยมาก และยังมีความทนทานใช้แทนกระจกได้

ตัวอย่างสินค้าที่ใช้พลาสติกชนิดนี้ เช่น ตู้ปลา กรอบรูป ป้ายโฆษณา เลนส์แว่นตา เป็นต้น


สินค้าแนะนำ

กล่องพลาสติกใส่ปุ่มกดสวิทช์

กล่องสวิทช์ กล่องพลาสติกใสปุ่มกดสวิทช์ (Switch Box – Push Button Box) จำหน่ายกล่องสวิทช์ กล่องพลาสติกใส่ปุ่มกดสวิทช์ ทำจากพลาสติก ABS มีความทนทานสามารถใช้งานได้ง่าย นิยมใช้เป็นกล่องควบคุม กล่องใส่สวิทช์…

กล่องเทอร์มินอลอลูมิเนียม

กล่องเทอร์มินอล อลูมิเนียม (Aluminum Terminal Box) เราจำหน่าย กล่องเทอร์มินอล อลูมิเนียม (Aluminum Terminal Box) ตัวกล่องทำจากอลูมิเนียมอย่างดี เหมาะสำหรับใช้เป็นจุดพักสายไฟ จุดเชื่อมต่อวงจร ที่มีความทนทาน…