CE คืออะไร

มาตรฐาน CE คืออะไร ?

มาตรฐาน CE (CE Strandard) เป็นสัญลักษณ์มาตรฐานสากลชนิดหนึ่ง ที่มาจากยุโรป มาจากภาษาฝรั่งเศษ “Conformité Européene” หรือเมื่อแปลเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษแล้วเป็น “European Conformity” ซึ่งในครั้งแรกจะใช้สัญลักษณ์ “EC” และถูกเปลี่ยนสัญลักษณ์ “CE” ในปี ค.ศ. 1993

การที่มีสัญลักษณ์ CE (CE Marking) ติดอยู่ในสัญลักษณ์ นั่นแสดงถึงการประกาศว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นไปตามข้อกำหนดที่สำคัญของกฎหมายด้านสุขภาพความปลอดภัย และการปกป้องสิ่งแวดล้อม ซึ่งทางสหภาพยุโรปได้เปิดตัว มาตรฐาน CE เพื่อให้การค้าระหว่างประเทศระหว่างประเทศสมาชิกมีความง่ายขึ้น เอื้อต่อการไหลเวียนของสินค้าอย่างเสรีใน EFTA & European Union (EU)

ประเภทสินค้าที่ต้องมีสัญลักษณ์มาตรฐาน CE

สัญลักษณ์ CE นั้นจำเป็น ถ้าต้องการจะส่งสินค้าออกจำหน่ายในกลุ่มประเทศ EU และ EFTA ซึ่งจะมีผลิตภัณฑ์อยู่ 20 กลุ่ม

 1. อุปกรณ์เครื่องใช้ที่ใช้พลังงานก๊าช – เป็นอุปกรณ์ที่มีไว้ใช้สำหรับ ปรุงอาหาร การให้ความร้อน ผลิตน้ำร้อน ทำความเย็น ให้แสงสว่าง โดยใช้เชื้อเพลิงก๊าซในการทำงาน
 2. อุปกรณ์สายเคเบิ้ลที่ใช้สำหรับบรรทุกผู้โดยสาร – หรือกระเช้าลอยฟ้าที่ใช้สำหรับบรรทุกบุคคล
 3. อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้แรงดันไฟฟ้าต่ำ – หมายถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้แรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 50V ~ 1000V สำหรับกระแสสลับ และ 75V ~ 1500V สำหรับกระแสตรง ซึ่งรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน
 4. ผลิตภัณฑ์สำหรับการก่อสร้าง – หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการก่อสร้าง อาคาร รวมถึง งานวิศวโยธา
 5. อุปกรณ์และระบบป้องกันสำหรับการใช้ในบรรยากาศที่อาจจะเกิดการระเบิดขึ้นได้
  1. อุปกรณ์ – เครื่องจักร เครื่องมือ ทั้งติดตั้งอยู่กับที่และเคลื่อนที่ อุปกรณ์ควบคุม เครื่องมือวัด ระบบตรวจจับหรือป้องกัน เพื่อจุดประสงค์ในการผลิต ถ่ายโอน จัดเก็บ ตรวจวัด ควบคุม และแปลงพลังงาน ที่สามารถเกิดการระเบิดขึ้นได้
  2. ระบบป้องกัน – หน่วยที่ใช้ในการหยุดการระเบิดโดยทันที หรือจำกัดพื้นที่ของการระเบิด
  3. ส่วนประกอบ – คือส่วนประกอบใดๆ ที่จำเป็นต่อการทำงานของอุปกรณ์และระบบป้องกัน
 6. วัตถุระเบิดสำหรับพลเมืองใช้ – ตัวอย่างเช่น ดอกไม้ไฟ
 7. ภาชนะหุงต้มน้ำร้อน – หรือหม้อต้มที่ใช้เชื้อเพลิงเหลว หรือเชื้อเพลิงแบบก๊าซ โดยมีกำลังไฟฟ้าประมาณ 4 kW ~ 400 kW
 8. ลิฟท์สำหรับขนส่งสินค้าและคน
 9. เครื่องจักรทุกชนิด – ที่มีส่วนประกอบในการใช้ในการแปรรูป รักษา เคลื่อนย้าย และการบรรจุหีบห่อวัสดุ
 10. เครื่องมือวัด (Measuring Instruments)
 11. เครื่องมือทางการแพทย์ – ทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์รวมถึงซอฟต์แวร์ ที่มีใช้ไว้ในการวินิจฉัย ติดตามการรักษา และบรรเทาอาการของโรค
 12. อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ฝังใช้งานภายในร่างกายได้
 13. อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่วินิจฉัยในหลอดทดลอง – เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการตรวจชิ้นเนื้อเยื่อตัวอย่าง เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูล เกี่ยวกับสภาวะทางสรีรวิทยา พยาธิสภาพ ความผิดปกติแก่กำเนิด ตรวจสอบความปลอดภัยและความเข้ากันได้ และเพื่อติดตามมาตรการบำบัด
 14. เครื่องชั่งแบบไม่อัตโนมัติ – เครื่องมือวัดมวลของร่างกายโดยใช้การกระทำของแรงโน้มถ่วงบนร่างกาย เพื่อกำหนดขนาด ปริมาณ หรือคุณสมบัติอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับมวล
 15. อุปกรณ์วิทยุและการสื่อสาร – ผลิตภัณฑ์หรือส่วนประกอบ ที่สามารถสื่อสาร และปล่อย-รับคลื่นวิทยุ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้สามารถสื่อสารได้ หรือส่วนประกอบที่ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายสาธารณะ
 16. อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล – อุปกรณ์หรือเครื่องใช้ใดๆ ที่ออกแบบให้บุคคลสวมใส่ เพื่อป้องกันอันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัย
 17. อุปกรณ์ที่รับแรงดันธรรมดา – หมายถึงภาชนะเชื่อมใด ๆ ที่ใช้ในการบรรจุอากาศ หรือไนโตรเจน ที่มีความดันภายในมากกว่า 0.5 บาร์
 18. อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับแรงดัน – อุปกรณ์แรงดัน รวมถึงองค์ประกอบที่ติดอยู่กับชิ้นส่วนที่มีแรงดัน เช่น หัวฉีด ข้อต่อ วาล์วนิรภัย สวิทช์แรงดัน
 19. อุปกรณ์ที่มีวัตถุประสงค์ด้านกีฬาและพักผ่อน เช่น เรือทุกประเภทที่มีความยาวเรือตั้งแต่ 2.5 – 24 เมตร
 20. ของเล่น – กล่าวถึงของเล่นที่ออกแบบและทำจากวัสดุที่ใช้สำหรับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 14 ปี

สำหรับสินค้าของเราที่ได้รับมาตรฐาน CE ได้แก่ เคเบิ้ลแกลน ท่อร้อยสายไฟ สามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 095-543-5665

ที่มา : http://ce-marking.org

สินค้าใกล้เคียง

เคเบิ้ลแกลนป้องกันกระแสรบกวน

เคเบิ้ลแกลนป้องกันกระแสรบกวน (EMC Cable Gland) เคเบิ้ลแกลนป้องกันกระแสรบกวน (EMC Cable Gland) หรือ เคเบิ้ลแกลน EMC เป็นเคเบิ้ลแกลนที่นิยมใช้กับสายสัญญาณเป็นหลัก เพราะภายในตัวจะมีฉนวนที่ช่วยป้องกันแม่เหล็กไฟฟ้า และยังมีความสามารถในการป้องกันด้วยมาตรฐาน IP68…

เคเบิ้ลแกลนกันระเบิด

เคเบิ้ลแกลนกันระเบิด (Explosion Proof Cable Gland) จำหน่าย เคเบิ้ลแกลน กันระเบิด (Explosion Proof Cable Gland) เป็นเคเบิ้ลแกลนชนิดพิเศษ ที่ได้รับการผลิตที่เน้นความทนทาน เหมาะสำหรับใช้ในงานเฉพาะ…

เคเบิ้ลแกลนแบบหางเกลียว

เคเบิ้ลแกลนแบบหางเกลียว (Spiral Cable Gland) จำหน่ายเคเบิ้ลแกลนหางเกลียว (Spiral Cable Gland) เป็นเคเบิ้ลแกลนชนิดพิเศษ ที่ใช้ในการยึดสายไฟหรือสายเคเบิ้ล โดยตัวจะมีลักษณะพิเศษ คือ มีหางเกลียวอยู่ด้านหลังของตัว เคเบิ้ลแกลนแบบหางเกลียว (Spiral…