ฉนวนไฟฟ้า คืออะไร ? ทำไมถึงจำเป็นต้องใช้

ฉนวนไฟฟ้า คืออะไร ?

ฉนวนไฟฟ้า เป็นประเภทของวัสดุชนิดหนึ่งที่คุณสมบัติที่ไม่ให้กระแสไฟฟ้าสามารถไหลผ่านวัสดุเหล่านี้ออกไปได้ หรือมีความต้านทานสูงต่อกระแสไฟฟ้า ทำให้กระแสไฟฟ้าไม่สามารถไหลผ่านได้โดยง่าย โดยปัจจุบันฉนวนไฟฟ้านั้นก็นำมาใช้งานอย่างหลากหลายในหลายๆผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม และอุปกรณ์ต่างๆ อีกมากมาย

ทำไมถึงต้องใช้ฉนวนไฟฟ้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้า

เพราะอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องทำงานร่วมกับกระแสไฟฟ้าที่จะต้องส่งผ่านกระแสไฟฟ้าด้วยตัวนำไฟฟ้า ซึ่งการสัมผัสกับตัวนำไฟฟ้าโดยตรงจะมีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะกระแสไฟฟ้าสามารถไหลผ่านตัวเราทำให้เกิดไฟดูด เมื่อได้รับกระแสไฟฟ้ามีแรงดันสูงก็สามารถทำให้อันตรายต่อชีวิตอีกด้วย และถ้าตัวนำไฟฟ้ามาสัมผัสกันเองจะก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ทำให้มีความสูญเสียเกิดขึ้น

ดังนั้นฉนวนไฟฟ้าจึงได้ถูกผลิตขึ้นมา เพื่อช่วยป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ถ้าหากมีการสัมผัสโดน และช่วยป้องกันไม่ให้ตัวนำ 2 ตัวที่จะสัมผัสกันโดยตรง จึงช่วยลดอันตรายจากการใช้งานไฟฟ้า และป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยตัวอย่างฉนวนไฟฟ้าที่มีความนิยมใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เช่น ยาง แก้ว พลาสติก ไม้ ผ้า กระดาษ เซรามิก เป็นต้น ซึ่งจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

ฉนวนไฟฟ้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้า

อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด จะมีการหุ้มด้วยฉนวนไฟฟ้าในบริเวณที่ไม่ต้องการให้สัมผัสโดยตรงเพื่อลดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการทำงาน เช่น บริเวณสายไฟ สวิทช์ รวมถึงลักษณะภายนอกของอุปกรณ์ ก็จะถูกหุ้มด้วยฉนวนไฟฟ้า ยกตัวอย่างเช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าก็มักจะมีพลาสติกหรือวัสดุอื่นที่เป็นฉนวนไฟฟ้าเป็นตัวเครื่องด้านนอกของอุปกรณ์ไฟฟ้า เพื่อให้การใช้งานมีความปลอดภัย

ฉนวนไฟฟ้ากับสายไฟ

สายไฟนั้นคือเส้นทางของกระแสไฟฟ้าที่จะกระจายพลังงานไฟฟ้าไปยังจุดต่างๆ ที่ได้ติดตั้งไว้ทั้งบริเวณปลั๊กไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้า สวิทช์ หรืออื่นๆ ซึ่งภายในสายไฟก็จะประกอบไปด้วย ตัวนำไฟฟ้า ที่จะเป็นเส้นทางของกระแสไฟฟ้า ที่จะมีความต้านทานไฟฟ้าต่ำเพื่อให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ดี และด้านนอกที่จะหุ้มด้วยฉนวนไฟฟ้าที่ใช้ในการป้องกันไม่ให้กระแสไฟฟ้านั้นรั่วไหลออกจากภายในสายไฟ และไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อการใช้งาน โดยทั้งส่วนจะต้องมีความยืดหยุ่น เพราะการใช้งานสายไฟจะอาจจะต้องมีการดัดงอในขั้นตอนการติดตั้ง

ฉนวนไฟฟ้าที่ใช้กับสายไฟนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายวัสดุ ทั้งทำจากพลาสติกโพลีเมอร์หรือยางและอื่นๆ ที่มีความต้านทานไฟฟ้าสูง โดยฉนวนที่ใช้งานก็จะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป และการใช้งานตามปกติ สายไฟก็ต้องสัมผัสกับสภาพบรรยากาศภายนอก เช่น สภาพอากาศ น้ำ ฝุ่น หรือสัตว์ต่างๆ ที่จะทำให้สายไฟ เกิดการเสียหายได้เร็วกว่าปกติ และเมื่อพบเห็นสายไฟที่เกิดการชำรุด ก็ควรรีบเปลี่ยนในทันที

การป้องกันและยืดอายุการใช้งานของสายไฟ

สายไฟนั้นมีการติดตั้งในหลายๆ แบบ เช่นติดตั้งกับกำแพง ติดตั้งแบบฝังเข้าไปภายในผนัง กำแพง ติดตั้งบนฝ้า การป้องกันสายไฟก็เป็นอีกหนึ่งที่ช่วยยืดอายุของสายไฟ สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยป้องกันสายไฟ เช่น ท่อร้อยสายไฟ

โดยท่อร้อยสายไฟ จะมีหน้าที่ในการป้องกันสายไฟจากปัจจัยภายนอกต่างๆ เช่น สถาพอากาศ น้ำ ฝุ่น หรือแมลง ซึ่งในปัจจุบันท่อร้อยสายไฟก็จะมีอยู่ในหลากหลายประเภท ทั้งแบบท่อแข็ง และท่ออ่อน โดยที่จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น การร้อยสายไฟแบบฝังกำแพงก็มักจะใช้เป็นท่อแข็ง และการร้อยสายไฟที่จำเป็นต้องจำเป็นต้องมีมุมโค้งดัดงอ การเลือกท่ออ่อนร้อยสายไฟก็จะสามารถติดตั้งงานได้ง่ายกว่า และถ้าหากต้องใช้สายไฟในพื้นที่ที่มีสะเก็ดไฟ ควรเลือกใช้ท่อเหล็กถัก ที่ช่วยป้องกันฉนวนไฟฟ้าที่อาจจะถูกทำลายจากสะเก็ดไฟได้ดี ดังนั้นการเลือกใช้ท่อร้อยสายไฟให้เหมาะสมกับการติดตั้งจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็นในการป้องกันฉนวนสายไฟให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

ท่อร้อยสายไฟพลาสติก

สินค้าของเรา

ท่อร้อยสายไฟ เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ใช้ในการติดตั้งกับระบบไฟฟ้า ที่จะช่วยป้องกันสายไฟให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น