ระบบระบายอากาศ มีความจำเป็นขนาดไหน และเลือกใช้อย่างไร

ระบบระบายอากาศ คือ อะไร ?

ระบบระบายอากาศ เป็นระบบหนึ่งที่ใช้ในการถ่ายเทอากาศจากภายในสู่ภายนอก และนำอากาศจากภายนอกเข้าสู่ภายในอาคาร ซึ่งอากาศนั้นจะมีก๊าซที่มีความจำเป็นในการดำรงชีวิตของบุคคลที่อยู่อาศัย ดังนั้นระบบระบายอากาศจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าหากได้รับการออกแบบที่ไม่ดี อาจจะทำให้อยู่อาศัยได้ยาก หรือเกิดอันตราย ดังนั้นการสร้างอาคาร หรือบ้านเรือนทั่วไปจำเป็นจะต้องมีการออกแบบระบบระบายอากาศให้เหมาะสมกับการใช้งาน แล้วจะเลือกใช้อย่างไร ติดตามได้จากบทความนี้ครับ

ทำไมเราถึงต้องใช้ ระบบระบายอากาศ

1. ช่วยในการถ่ายเทอากาศ

เพราะอากาศจำเป็นต่อการอยู่อาศัยของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นการที่มีระบบระบายอากาศที่ทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความจำเป็น และทำให้อยู่อาศัยได้ ไม่อึดอัด

2. ช่วยปรับอุณหภูมิให้ภายในอาคาร

การอยู่อาศัยภายในอาคาร ทั้งการทำงาน หรือผลิตสินค้าจากอุตสาหกรรม ย่อมเกิดความร้อนขึ้นได้ตลอดเวลา และยิ่งในสภาพอากาศของประเทศไทย ยิ่งส่งผลทำให้อุณหภูมิภายในสูงขึ้นได้ ดังนั้นการที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ว่าจะใช้ระบบระบายอากาศ ท่อลม หรือวิธีอื่นๆ นอกจากจะช่วยถ่ายเทอากาศได้แล้ว อุณหภูมิก็อาจจะลดลงและทำให้สามารถอยู่ได้สบายขึ้น

3. ช่วยควบคุมความชื้น

ภายในอากาศก็จะมีความชื้นอยู่ ฉะนั้นในทุกๆ บริเวณก็จะสัมผสกับความชื้นได้เสมอ ซึ่งการทำงานในพื้นที่เฉพาะเช่น โรงงานอุตสาหกรรม ที่ต้องผลิตสินค้าและจำเป็นต้องควบคุมความชื้น เพื่อให้สินค้าไม่ได้รับความเสียหาย เพราะความชื้นจะทำให้สินค้าเน่าเสีย ขึ้นรา นอกจากนี้ยังส่งผลต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยภายใน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ เป็นภูมิแพ้ ดังนั้นการเลือกติดตั้งระบบระบายอากาศที่ดี ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาด้านนี้ด้วย

4. ช่วยลดสิ่งสกปรกที่ลอยอยู่ในอากาศ

ในอากาศที่เราสูดดมอยู่ทุกวันนั้น นอกจากก๊าซที่จำเป็นในการดำรงชีวิตแล้ว ยังมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น ความชื้น ฝุ่นละออง เชื้อโรค กลิ่น มลพิษ และอื่นๆ ซึ่งในส่วนผสมบางชนิดก็อาจจะทำให้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ ดังนั้นการมีระบบระบายอากาศที่ดีก็จะช่วยลดสิ่งแปลกปลอมภายในอากาศ และทำให้สามารถอยู่อาศัยได้สบายมากขึ้น

ประเภทของระบบระบายอากาศ

1. ระบบระบายอากาศแบบธรรมชาติ

เป็นระบบระบายอากาศชนิดที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด สามารถติดตั้งในที่ใดก็ได้ มักจะติดตั้งภายในบ้าน หรือที่อยู่อาศัยทั่วไป ซึ่งจะเป็นอาคารที่ไม่ใหญ่นัก สำหรับระบบประเภทนี้ที่เราสามารถพบได้บ่อย คือ ประตู หน้าต่าง ช่องลม เพียงแค่เปิดหน้าต่าง ประตู ก็สามารถระบายอากาศได้เพียงพอแล้ว

2. ระบบระบายอากาศแบบวิธีกล

เป็นระบบระบายอากาศที่สามารถใช้ติดตั้งกับที่ใดก็ได้ โดยใช้เครื่องกลมาช่วยในการระบายอากาศ เช่นติดตั้งท่อลม มาเป็นเส้นทางเพื่อระบายอากาศจากภายในสู่ภายนอก และนำอากาศจากภายนอกเข้าสู่ภายในอาคาร ซึ่งระบบแบบนี้มักจะใช้กับอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม อาคารปิด หรืออาคารที่มีความสูงเป็นพิเศษ ดังนั้นการเลือกซื้ออุปกรณ์ระบายอากาศควรนึกถึงสิ่งต่างๆ เหล่านี้

  • การนำเอาอากาศภายนอกเข้าภายในอาคาร – จากการติดตั้งควรจะมองถึงในหลายๆ จุด ทั้งบริเวณภายนอกมีอากาศที่สะอาด และเพียงพอต่อการนำเข้าไปภายในอาคารหรือไม่ หรือจำเป็นจะต้องมีตัวกรองเพิ่มเติม เพื่อทำให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น
  • การนำเอาอากาศภายนอกออกสู่ภายนอก – การส่งอากาศเสียออกจากภายในอาคารก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่น กันถึงแม้ว่าจะนำอากาศดีเข้าสู่ภายในได้แล้ว แต่การระบายอากาศเสียออกจากอาคารก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน ถ้าระบายอากาศออกไม่ได้ก็จะมีแรงดันอากาศมากเกินไป ทำให้ไม่สามารถอยู่ได้อย่างสบาย และยังมีมลพิษปนเปื้อนในอากาศ ก็จะทำให้เกิดอันตรายกับร่างกัน
  • ขนาดของตัวท่อ – ควรจะมีขนาดที่พอดีกับกับการใช้งาน ไม่ควรจะมีขนาดที่ใหญ่เกินไป และเล็กเกินไป ไม่ให้เกะกะพื้นที่ และมีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการติดตั้งและซ่อมแซมในอนาคต นอกจากนี้ยังจะมีผลต่อราคาในการสั่งซื้อตัวท่อและการติดตั้งอีกด้วย
  • มีความปลอดภัยต่ออัคคีภัย – ตัวท่อลม ควรจะได้รับการผลิตจากวัสดุที่ไม่ติดไฟ และปล่อยควันที่เป็นอันตรายเมื่อเกิดการเผาไหม้ และควรมีอุปกรณ์ช่วยรักษาความปลอดภัยด้วย
  • มีความทนทาน – การทำงานของระบบระบายอากาศ จะต้องสัมผัสกับอากาศอยู่ตลอดเวลา และภายในอากาศเองก็ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ทั้งก๊าซ มลพิษ ไอน้ำ สารเคมี และความชื้น ดังนั้นท่อลมที่เลือกใช้ควรมีความทนทาน และทนต่อการกัดกร่อน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ประเภทของท่อลมระบายอากาศ

  • ท่อพลาสติก – เป็นท่อที่มีจุดเด่นที่มีความทนทาน ทนต่อการกัดกร่อน สามารถติดตั้ง ซ่อมแซมได้ง่าย มีน้ำหนักเบา และยังมีราคาที่ถูกกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ
  • ท่อเหล็กชุบสังกะสี – ส่วนใหญ่จะใช้ในอาคาร โรงงานอุตสาหกรรม ตัวท่อยังมีน้ำหนักที่ไม่หนักเกินไป ติดตั้งได้ง่าย มีความทนทานต่อแรงกระแทก ทนต่อแรงกัดกร่อน เหมาะสำหรับรับายอากาศออก ทนความร้อน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
  • ท่อสแตนเลส – เป็นท่อชนิดที่มีความทนทาน ทนต่อความร้อน การกัดกร่อน มีความสามารถในการป้องกันการเกิดสนิม ทนต่อการกัดกร่อน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
  • ท่ออลูมิเนียม – เป็นท่อชนิดที่ผลิตจากอลูมิเนียมฟอยล์ เป็นท่อลมชนิดอ่อน จึงมีความยืดหยุ่น ดัดโค้งงอได้ดี นิยมใช้ติดตั้งในการระบายอากาศ ทั้งลมเย็นและลมร้อน สามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งในห้องน้ำ ห้องครัว และยังมีราคาไม่แพงมากนัก

บทความอื่นๆ

โซล่าฟาร์มคืออะไร ? ช่วยประหยัดได้จริงหรือ

โซล่าฟาร์ม คืออะไร ? โซล่าฟาร์ม เป็นโรงงานผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นการหาพลังงานทดแทนเพื่อช่วยในการลดค่าใข้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าในแต่ละวัน ในปัจจุบันก็เริ่มมีการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตไฟฟ้าตั้งแต่ตามบ้านเรือนทั่วไปด้วยการใช้แผงโซล่าเซลล์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรม เพราะมีการใช้ปริมาณพลังงานไฟฟ้าในปริมาณที่สูง ดังนั้นโซล่าฟาร์มคือการจัดเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับผลิตพลังงานไฟฟ้า และผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ด้วยแผงโซล่าเซลล์ ติดตั้งโซล่าเซลล์เป็นจำนวนมากๆ ภายในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีการติดตั้งในหลากหลายพื้นที่…

โซล่าเซลล์ คืออะไร ? อุปกรณ์ไฟฟ้าผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์

โซล่าเซลล์ (Solar Cell) คืออะไร ? โซล่าเซลล์ (Solar Cell) หรือเรียกอีกอย่างว่า เซลล์แสงอาทิตย์ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ในด้านการขาดแคลนพลังงาน เนื่องจากโซล่าเซลล์นั้นจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ช่วยผลิตพลังงานไฟฟ้าจาก พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานจากธรรมชาติที่สะอาด และไม่มีจำกัด…

ทองเหลือง (Brass) โลหะที่เคยขึ้นชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุด

ต้นกำเนิด ของทองเหลือง (Brass) ทองเหลือง (Brass) เป็นโลหะที่เกิดจากการผสมทองแดงกับสังกะสีเป็นส่วนประกอบหลัก มนุษย์ได้รู้จักทองเหลืองมาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ก่อนที่มนุษย์จะค้นพบสังกะสีเสียอีก โดยสมัยนั้นการผลิตทองเหลืองนั้นจะทำการหลอมทองแดงกับแร่คาลาไมน์ ซึ่งเป็นสินแร่ของสังกะสีชนิดหนึ่ง แต่ทองเหลืองในสมัยนั้นก็จะไม่มีความบริสุทธิ์เทียบเท่ากับปัจจุบัน ในอดีตทองเหลืองก็จะเป็นโลหะที่ถูกเชื่อว่าเป็นโลหะที่มีความแข็งแกร่งที่สุดโดยเฉพาะในยุคสำริด แต่ความเชื่อนี้ก็ยังตกทอดมาถึงปัจจุบัน ซึ่งตามตำนาน ภาพยนตร์สมัยเก่า…